Phân bón 5/2019 - Thị trường Ure thế giới tiếp tục giữ xu hướng đi lên ở một vài thị trường lớn
 

Phân bón 5/2019 - Thị trường Ure thế giới tiếp tục giữ xu hướng đi lên ở một vài thị trường lớn

NHỮNG NỘI DUNG CHÍNH

Thị trường Quốc tế

  • Urea thế giới: Thị trường Ure thế giới trong tháng 5/2019 tiếp tục giữ xu hướng đi lên ở một vài thị trường lớn do nguồn cung hạn chế sau hai phiên thầu liên tiếp của Ấn Độ, tuy nhiên giá Ure cũng đã suy giảm nhẹ tại một số thị trường khác như Nola (Hoa Kỳ) do nhu cầu chậm lại.
  • Urea Trung Quốc: Thị trường Ure nội địa Trung Quốc đã được cải thiện từ cuối tháng 5/2019 do nhu cầu tiêu thụ phân bón tăng sau khi giữ xu hướng giảm từ đầu tháng 4/2019. Bình quân, giá Ure đã giảm 1-5% so với tháng 4/2019 nhưng vẫn nhỉnh hơn so với cùng kỳ 2018.
  • DAP thế giới: Trong tháng 5/2019, giá DAP thế giới tiếp tục suy giảm tại các thị trường lớn do tồn kho cao trong khi nhu cầu thấp. Dự kiến giá DAP sẽ giữ xu hướng giảm cho đến hết tháng 7-đầu tháng 8 do cung vượt cầu vẫn còn tiếp diễn dù Trung Quốc cắt giảm sản lượng DAP cuối quý 2/2019.
  • DAP Trung Quốc: Tính đến đầu tháng 6/2019, giá DAP xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm xuống mức 355-358 USD/tấn FOB- giảm khoảng 20 USD/tấn so với đầu tháng 5/2019. Dự kiến giá DAP xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu theo xu hướng thị trường thế giới và có thể rớt xuống 340 USD/tấn FOB vào cuối tháng 7/2019.
  • Kali thế giới: Thị trường Kali thế giới tiếp tục giảm nhẹ trong tháng 5/2019 tại các thị trường lớn do hàng tồn kho cao trong bối cảnh nhu cầu giảm.

Thị trường Việt Nam

  • Thị trường Ure Việt Nam trong tháng 5/2019 giữ ở mức cao trong hơn nửa tháng đầu năm 2019 sau đó suy yếu trở lại do nhu cầu phân bón chậm. Dự kiến, giá Ure giao dịch nội địa sẽ dao động nhẹ theo chiều hướng đi xuống dù các doanh nghiệp đều muốn kéo giá lên theo xu hướng giá thế giới.
  • Tại cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai), công ty Tường Phong đã chào bán DAP xanh 64% giảm từ mức 385-386 USD/tấn đầu tháng 5 xuống  mức 380-383 USD/tấn cuối tháng 5/2019 (điều kiện giao hàng DAP). Tuy nhiên, có tin đồn chào giá tại Lào Cai đối với DAP xanh 64% đã giảm xuống mức 378 USD/tấn, DAP nâu 64% giảm xuống mức 374 USD/tấn.
  • Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong tháng 5/2019, Việt Nam ước tính sản xuất khoảng 222,1 nghìn tấn Ure và 269,5 nghìn tấn NPK, tương ứng tăng 15,4% và 4% so với cùng kỳ năm 2018. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2019, Việt Nam ước sản xuất đạt 1142,2 nghìn tấn Ure và 1170,4 nghìn tấn NPK, tăng 14,9% và giảm 2,9% so với cùng kỳ 2018.

PHẦN 1. THỊ TRƯỜNG UREA
I. Rủi ro đối với triển vọng phân bón trong nửa cuối năm 2019- John Baffes & Wee Chian Koh - World Bank's Development Prospects Group

Rủi ro số 1: Lệnh trừng phạt Iran

Năm 2018, Mỹ đã miễn việc tái áp dụng lệnh trừng phạt đối với một số nhà nhập khẩu urê lớn từ Iran trong 6 tháng. Lệnh miễn trừ này đã hết hạn vào tháng 5 năm 2019. Trong trường hợp không có các lệnh miễn trừ mới, các lệnh trừng phạt này sẽ có tác động nghiêm trọng lên thị trường urê do Iran chiếm khoảng 6% sản lượng xuất khẩu urê toàn cầu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào cách thức các nhà nhập khẩu xử lý các giải pháp thay thế đối với các lệnh trừng phạt đó. 

Rủi ro số 2: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Tình hình căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang có thể làm đa dạng thêm các mô hình chuyển hướng thương mại và trồng trọt và có ảnh hưởng tương đối lên nhu cầu phân bón. Sau khi Trung Quốc áp thuế 25% lên nhập khẩu đậu tương từ Mỹ vào tháng 7 năm 2018, các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã chuyển hướng sang các nhà cung cấp từ Argentina và Brazil trong khi nông dân Mỹ đã trồng ngô thay thế cho đậu tương. Ngô là loại cây trồng sử dụng nhiều phân bón chứa nitơ.

Rủi ro số 3: Sản xuất nông nghiệp

Giá phân bón (theo đó là nhu cầu) phải hứng chịu sự bất ổn đến từ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Các rủi ro về giá bắt nguồn từ các điều kiện thời tiết và sự bùng phát của dịch tả heo Châu Phi. Rủi ro tăng giá bao gồm khả năng được mùa vào năm nay ở Nam bán cầu, khu vực đã ghi nhận các vụ mùa bội thu trong các năm gần đây. Việc sử dụng phân bón tại Nam Mỹ cũng gia tăng vào vụ xuân, sau khi lượng tiêu thụ hạn chế vào vụ thu năm ngoái do tuyết rơi sớm. Cuối cùng, các quyết định về sản xuất tại Mỹ cũng chịu tác động đáng kể từ chương trình hỗ trợ trị giá 16 tỷ USD được thông báo gần đây mà phần lớn sẽ được áp dụng dưới hình thức hỗ trợ trực tiếp. 

Rủi ro số 4: Chi phí đầu vào

Giá khí đốt tự nhiên, chi phí nguyên liệu trong sản xuất phân bón chứa nitơ được dự kiến ​​sẽ phục hồi từ mức hiện tại. Tuy nhiên, có một sự bất ổn đáng kể trong ngắn hạn về việc điều chỉnh giá do tăng năng lực sản xuất công suất khí thiên nhiên hóa lỏng có thể làm thay đổi cục diện thị trường.

Giá lưu huỳnh - chi phí nguyên liệu trong sản xuất phân lân - có thể bị ảnh hưởng bởi các quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế bắt buộc hàm lượng lưu huỳnh trong nhiên liệu vận chuyển dưới boong tàu biển. Xu hướng giá phụ thuộc chủ yếu vào lựa chọn tuân thủ bằng cách lắp đặt máy lọc của chủ tàu hoặc bằng cách chuyển sang nhiên liệu hỗn hợp.

Rủi ro số 5: Chính sách môi trường

Các chính sách môi trường nghiêm ngặt đã dẫn đến việc đóng cửa nhà máy và giảm mạnh xuất khẩu urê và DAP từ Trung Quốc - quốc gia sản xuất phân bón chứa nitơ và phốt phát lớn nhất thế giới. Bất chấp những hạn chế về môi trường, xuất khẩu từ Trung Quốc vẫn tăng trong quý IV năm 2018. Mặc dù xuất khẩu urê của Trung Quốc vẫn tăng mạnh trong bốn tháng đầu năm 2019, nhưng việc thực thi nghiêm ngặt hơn có thể hạn chế sản xuất.

Rủi ro số 6: Gián đoạn nguồn cung

Tình trạng gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng hơn mong đợi có thể dẫn tới nguy cơ tăng giá. Sau khi trì hoãn tăng công suất mới, sản xuất phốt phát ở Morocco và Ả Rập Xê-út đã được điều chỉnh tăng. Mặt khác, thị trường kali vẫn bị cản trở do ngừng sản xuất; nguồn cung từ các nhà máy mới ở Canada, Nga và Turkmenistan cũng không đạt được kỳ vọng của thị trường. 

Chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất phân bón

Nguồn: Bloomberg, Ngân hàng thế giới

Lưu ý: Lần quan sát cuối cùng là vào tháng 4 năm 2019      

1. Thị trường Urea thế giới

Thị trường Ure thế giới trong tháng 5/2019 tiếp tục giữ xu hướng đi lên ở một vài thị trường lớn do nguồn cung hạn chế sau hai phiên thầu liên tiếp của Ấn Độ, tuy nhiên giá Ure cũng đã suy giảm nhẹ tại một số thị trường khác như Nola (Hoa Kỳ) do nhu cầu chậm lại.

Trong tháng 5/2019, sau phiên thầu nhập khẩu Ure của Ấn Độ đóng ngày 1/5/2019, nguồn cung chủ yếu bị hạn chế ở Algeria và Baltic. Tuy nhiên thị trường Ure thế giới khá sôi động khi các nhà sản xuất Ai Cập, Algeria, Indonesia,... chốt bán được các lô hàng Ure ở mức giá tăng.

Ngoài ra, trong bối cảnh cung giảm ở một vài thị trường, các nhà nhập khẩu như TCP (Pakistan), MoA (Sri Lanka), KSCL (Nepal),… cũng liên tục mở thầu mua khoảng 30.000-100.000 tấn Ure, hỗ trợ thị trường đi lên.

Trong khi đó, tại Nola (Hoa Kỳ), sau khi tăng mạnh trong tuần cuối tháng 4, giá Ure hạt đục sà lan Nola trong nửa đầu tháng 5 đã đảo chiều giảm nhanh khoảng 30 USD/tấn đối với các lô hàng giao tháng 5-6/2019. Giá giảm nhanh chủ yếu do nhu cầu chậm lại, các nhà phân phối đã điều chỉnh giá giảm bất chấp vấn đề hậu cần khó khăn.

Giá Urea (bình quân tháng) tại một số khu vực trên thế giới bình quân tuần trong năm 2019, (USD/tấn, FOB)

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp

2. Thị trường Urea Trung Quốc

Thị trường Ure nội địa Trung Quốc đã được cải thiện từ cuối tháng 5/2019 do nhu cầu tiêu thụ phân bón tăng sau khi giữ xu hướng giảm từ đầu tháng 4/2019.

Trong tháng 5/2019 giá Ure giảm do nhu cầu thấp trong khi nguồn cung tăng.

Về nguồn cung, công suất hoạt động sản xuất Ure đã tăng từ 60% lên hơn 70% trong tháng 5 mặc dù vẫn có một số nhà máy bảo trì trong ngắn hạn. Nguồn cung tăng, áp lực bán hàng tăng. Các nhà sản xuất đã hạ giá chào nhằm giảm áp lực. Về nhu cầu, hơn nửa đầu tháng 5/2019, nhu cầu nông nghiệp giảm do hết vụ, nhu cầu công nghiệp bị hạn chế. Ngoài ra, một số doanh nghiệp phân bón hợp chất đã mua Amoni Clorua thay thế Ure nhằm giảm thiểu chi phí.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 5-đầu tháng 6/2019, giá Ure đã tăng trở lại do các đại lý tăng mua vào do nhu cầu tăng cho lúa và ngô nên các doanh nghiệp vẫn có xu hướng đầu cơ. Nhu cầu cho ngô và lúa sẽ kéo dài trong khoảng 1 tháng trong tháng 6/2019, tuy nhiên do nguồn cung cao nên dự kiến thị trường nội địa Trung Quốc sẽ được hỗ trợ trong ngắn hạn, sau đó sẽ ổn định trở lại.

Giá Urea hạt trong xuất xưởng bình quân tại một số địa phương Trung Quốc năm 2019, (NDT/tấn)

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp

Lượng và kim ngạch xuất khẩu Urea của Trung Quốc trong năm 2018-2019

Nguồn: TCHQ Trung Quốc

3. Thị trường Urea Việt Nam

Thị trường Ure Việt Nam trong tháng 5/2019 giữ ở mức cao trong nửa đầu tháng 5, sau đó suy yếu trở lại do nhu cầu phân bón chậm.

Nửa đầu tháng 5/2019, giá Ure Cà Mau, Ure Phú Mỹ giữ ở mức khá cao so với hàng nhập khẩu dù thị trường không còn tình trạng khan hàng. Do người dân vẫn có thói quen sử dụng Ure Phú Mỹ, Ure Cà Mau nên hàng nhập về chủ yếu bán cho nhà máy và một phần vào các đại lý nhỏ, nhưng giao dịch khá chậm do nhu cầu phân bón tại các khu vực đều khá thấp.

Cuối tháng 5/2019, giá Ure Cà Mau ngoài lệnh đã chào giảm trở lại 100 đ/kg xuống mức thấp hơn so với giá lệnh tại nhà máy ngày 21/5/2019. Ure Phú Mỹ cũng chào giảm khoảng 50-100 đ/kg tại kho trung chuyển miền Tây. Tại miền Trung, cuối tháng 5-đầu tháng 6 cũng đã có hàng Ure Phú Mỹ. Tại miền Bắc, đầu tháng 6 có 2 tàu Ure Phú Mỹ cập cảng, chào giá không đổi do trái vụ.

Dự kiến, giá Ure giao dịch nội địa sẽ dao động nhẹ theo chiều hướng đi xuống dù các doanh nghiệp đều muốn kéo giá lên theo xu hướng giá thế giới.

Giá Ure giao dịch tại Trần Xuân Soạn, tháng 1/2019-5/2019, đồng/kg

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp; Tháng 3,4,5,6/2019: tính theo tuần, từ cuối T4-đầu T5/2019, nhà máy Đạm Phú Mỹ bảo trì nên khan hàng tại chợ Trần Xuân Soạn)

PHẦN 3. THỊ TRƯỜNG DAP
1. Thị trường DAP thế giới

Trong tháng 5/2019, giá DAP thế giới tiếp tục suy giảm tại các thị trường lớn do tồn kho cao trong khi nhu cầu thấp.

Tại Pakistan, tồn kho DAP giữ ở mức cao trong tháng 5/2019 làm hạn chế nhập khẩu. Ngoài ra, do sự mất giá tỷ giá hối đoái nên nhu cầu nhập khẩu không cao.

Tại Ấn Độ, lượng nhập khẩu DAP của Ấn Độ tương đối cao đã kéo hàng tồn kho tăng cao vào cuối tháng 5/2019. Ngoài ra, Ấn Độ đã công bố mức trợ cấp nhập khẩu DAP năm tài chính 2019-2020 đã bị cắt giảm khoảng 19% so với năm 2018-2019 làm giảm nhu cầu nhập khẩu, đồng thời tiếp tục hạ giá DAP. Mặc dù ở mức giá hiện tại, các nhà nhập khẩu Ấn Độ hiện vẫn có lãi nhưng tỉ giá ngoại tệ dự báo sẽ tăng làm hạn chế khả năng tăng giá cũng như nhu cầu mua mới tại quốc gia này. Tính đến cuối tháng 5/2019, người mua Ấn Độ đã đẩy giá DAP xuống mức giảm khoảng 15 USD/tấn so với đầu tháng 5/2019.

Giá DAP tại một số khu vực trên thế giới bình quân tuần năm 2019 (USD/tấn, FOB)

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp

2. Thị trường DAP Trung Quốc

Giá DAP nội địa Trung Quốc trong tháng 5/2019 suy yếu tại một số khu vực phía Bắc do nhu cầu giảm trong bối cảnh nguồn cung tăng.

Trong tháng 5/2019, chi phí sản xuất DAP giảm do giá nguyên liệu lưu huỳnh, ammoniac tổng hợp và quặng phosphate giảm xuống. Công suất hoạt động sản xuất DAP tăng dần mặc dù có một số nhà máy bảo trì vào cuối tháng 5/2019. Trong khi đó, nhu cầu phân bón rất thấp, các đại lý chủ yếu bán hàng tồn kho, không mua vào. Ngoài ra do giá nông sản không cao nên đầu tư phân bón giảm. Giá DAP đã giảm xuống 50-100 NDT/tấn tại Hồ Bắc, Tây Bắc,… trong nửa đầu tháng 5/2019 sau đó tạm thời không đổi.

Tính đến đầu tháng 6/2019, giá DAP xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm khoảng 20 USD/tấn so với đầu tháng 5/2019. Dự kiến giá DAP xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu theo xu hướng thị trường thế giới.

So sánh giá DAP xuất khẩu của Trung Quốc năm 2018 và 2019 (USD/tấn, FOB)

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp (Cập nhật đến ngày 6/6)

Lượng và kim ngạch xuất khẩu DAP của Trung Quốc trong năm 2018-2019

Nguồn: TCHQ Trung Quốc

3. Thị trường DAP Việt Nam

Trong tháng 5/2019, giá DAP giao dịch tại thị trường Việt Nam có xu hướng giảm theo xu hướng giá thế giới và Trung Quốc do giao dịch trầm lắng, sức mua yếu.

Giá DAP nhập khẩu về Việt Nam đã giảm theo xu hướng giá thế giới suy yếu từ tháng 10/2018 đến nay, đặc biệt đối với DAP Trung Quốc đã giảm gần 30 USD/tấn so với đầu năm 2019.

Tại cửa khẩu Lào Cai, ga Lào Cai, trong tháng 5/2019, có 29,25 nghìn tấn DAP Trung Quốc nhập khẩu về, tăng 29% so với tháng 4/2019. Tuy nhiên, giá DAP nhập khẩu về Việt Nam đã giảm dần. Tại cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai), công ty Tường Phong đã chào bán với hàng DAP xanh 64% giảm 3-5 USD/tấn so với cuối tháng 5/2019 (điều kiện giao hàng DAP).

Đầu tháng 6/2019, giá DAP nhập khẩu về qua cửa khẩu Lào Cai, Ga Lào Cai giảm mạnh khoảng 27-28 USD/tấn so với bình quân tháng 5/2019.

Theo đó, chào giá DAP xanh Hồng Hà 64% tại Sài Gòn đã giảm 100-200 đ/kg so với đầu tháng 5. DAP đen Hàn Quốc giảm 500 đ/kg, DAP nâu Mexico giảm 50-150 đ/kg.

Diễn biến giá DAP giao dịch tại chợ Trần Xuân Soạn tháng 5/2018-6/2019, đ/kg

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp; tháng 6/2019 tính đến 5/6/2019

PHẦN 4. THỊ TRƯỜNG KALI
1. Thị trường Kali thế giới

Thị trường Kali thế giới tiếp tục giảm nhẹ trong tháng 5/2019 tại các thị trường lớn do hàng tồn kho cao trong bối cảnh nhu cầu giảm.

Nhu cầu tiêu thụ Kali tại nhiều thị trường lớn đã giảm như Mỹ và Đông Nam Á. Ngoài ra, hàng tồn kho cao tại Châu Âu cũng kéo giá MOP giảm xuống.

Tại Ấn Độ, lô hàng cuối cùng giao theo hợp đồng cung cấp hàng năm có thể giao trong tháng 6-7/2019. IPL có thể bắt đầu thỏa thuận hợp đồng mới năm 2019-2020 tại Hội nghị Quốc tế Berlin ở Montreal (Canada) trong tháng tới, tuy nhiên điều này chưa được xác nhận.

Cuối tháng 5, mỏ Solikamsk số 2 của Ural Potash đã gặp sự cố thấm nước, gây thiệt hại nghiêm trọng (hiện tại chưa xác định được tổng thiệt hại). Theo dữ liệu lịch sử Ural Potash Corp là một trong những nhà sản xuất Kali lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% tổng sản lượng kali toàn cầu. Mỏ số 3 của Ural Potash đã bị đóng cửa hoàn toàn từ năm 1973 do sự cố, mỏ số 1 cũng đã bị đóng cửa vĩnh viễn vào năm 2006, ngay sau đó, giá Kali thế giới đã tăng vọt. Vì vậy, dự kiến, tại nạn thấm nước mỏ 2 của Ural Potash có thể ảnh hưởng đến giá hợp đồng lớn của Trung Quốc trong năm nay, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào mức độ tổn thất và tốc độ khắc phục sau sự cố.

Giá MOP MOP tại một số khu vực trên thế giới bình quân tuần năm 2019 (USD/tấn FOB, CFR)

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp

Đối với Trung Quốc, trong tháng 5/2019, thị trường Kali nội địa suy yếu do nguồn cung nhập khẩu dồi dào trong khi nhu cầu thấp. Dự kiến thị Kali vẫn giữ ở mức thấp trong tháng 6/2019.

Tại cầu cảng, hàng Kali nhập khẩu tiếp tục về, tồn kho Kali liên tục giữ ở mức cao trên 2,6-2,75 triệu tấn, cao hơn khoảng 25%-40% so với cùng kỳ 2018. Áp lực nguồn cung cao nên chào giá Kali tại cảng đã giảm xuống.

Tại biên giới, nguồn cung cao, nhu cầu thấp nên giá Kali trắng 62% cũng đã giảm 50-100 NDT/tấn so với đầu tháng 5. Tuy nhiên cuối tháng 5, giá Kali trắng 62% tại khu vực biên giới đã tăng trở lại 50 NDT/tấn do nguồn cung giảm và dự kiến tạm ngưng nhập khẩu Kali qua biên giới trong tháng 6/2019 do không đạt được hợp đồng với nhà cung cấp.

Lượng và kim ngạch nhập khẩu Kali Clorua của Trung Quốc trong năm 2018-2019

Nguồn: TCHQ Trung Quốc

2. Thị trường Kali Việt Nam

Trong tháng 5/2019, nhu cầu phân bón thấp nhưng các nhà cung cấp vẫn giữ chào giá không đổi. Tại chợ Trần Xuân Soạn, trong tháng 5/2019, chào bán Kali Isreal miểng, Kali Phú Mỹ miểng giữ ở mức 8050-8100 đ/kg. Trong khi đó, giá Kali Canada miểng giảm nhẹ 100 đ/kg xuống 7900 đ/kg; Kali Đức miểng giảm 200 đ/kg xuống mức 7900 đ/kg.

Giá Kali tại Trần Xuân Soạn, tháng 5/2019 – tháng 6/2019, đồng/kg

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp; tháng 6/2019 tính đến 5/6/2019

PHẦN 5. SẢN XUẤT- XUẤT-NHẬP KHẨU

Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong tháng 5/2019, Việt Nam ước tính sản xuất khoảng 222,1 nghìn tấn Ure và 269,5 nghìn tấn NPK, tương ứng tăng 15,4% và 4% so với cùng kỳ năm 2018. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2019, Việt Nam ước sản xuất đạt 1142,2 nghìn tấn Ure và 1170,4 nghìn tấn NPK, tăng 14,9% và giảm 2,9% so với cùng kỳ 2018.

Sản lượng Urea và NPK của Việt Nam trong tháng 5/2019, nghìn tấn

 

Thực hiện T4/2019

Ước tính T5/2019

5T/2019

T5/2019 so với T5/2018(%)

5T/2019 so với 5T/2018 (%)

Urea

236.2

222.1

1142.4

115.4

114.9

NPK

235.1

269.5

1170.4

104.0

97.1

 

Nguồn: TCTK

Chỉ số sản xuất công nghiệp ngành hoá chất và sản phẩm hóa chất tháng 5/2019, %

Tên ngành

T5/2019
so với T4/2019

T5/2019 so với T5/2018

5T/2019 so với 5T/2018

Sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất

106.0

107.9

109.5

 

Nguồn: TCTK

Sản lượng sản xuất Ure, DAP và NPK của Việt Nam năm 2018-2019, nghìn tấn

Nguồn: AgroMonitor tổng hợp của GSO, MOIT; (*): số lượng ước tính

 

 

PHẦN 6. NHẬP KHẨU VÀ DOANH NGHIỆP NHẬP KHẨU PHÂN BÓN VIỆT NAM

Lượng và kim ngạch nhập khẩu phân bón của Việt Nam từ tháng 5/2018-5/2019