Nuôi tôm nước lợ: Lợi nhuận khủng nhưng cũng siêu rủi ro

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Nuôi tôm nước lợ: Lợi nhuận khủng nhưng cũng siêu rủi ro

Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhận định như vậy tại Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng nuôi tôm nước lợ” vừa diễn ra tại Quảng Ninh sáng nay (19.5).

Hàng loạt các vấn đề  “nóng” của ngành nuôi tôm nước lợ đã được mang ra trao đổi, thảo luận, hỏi-đáp giữa các nhà khoa học, nhà quản lý và nông dân nuôi tôm trong diễn đàn. Ngoài ông Kim Văn Tiêu, tham dự diễn đàn còn có ông Dương Tiến Thể, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); đại diện Vụ Nuôi trồng thủy sản, các chuyên gia đến từ các viện, trung tâm nghiên cứu thủy sản uy tín trong nước; cùng 200 nông dân nuôi tôm giỏi của 7 tỉnh duyên hải Bắc bộ.

Tại diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu nhận định, nuôi tôm là ngành siêu lợi nhuận nhưng cũng siêu rủi ro. Muốn thành công, người nuôi phải có bí quyết riêng, trong đó phải đảm bảo “3 sạch” là tôm giống sạch, nước sạch và đáy sạch. Đây cũng là những yếu tố mà người dân các tỉnh ven biển phía Bắc cần lưu ý trong việc nuôi tôm.

Diễn đàn tập trung vào việc tư vấn, đối thoại giữa cơ quan quản lý, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và nông dân nhằm đưa ra một số giải pháp phù hợp nhằm quản lý và nâng cao chất lượng tôm giống, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho người nuôi tôm khu vực ven biển phía Bắc, góp phần vào thực hiện đề án tái cơ cấu ngành thủy sản.

Tại diễn đàn, một số mô hình nuôi tôm bền vững, đạt năng suất cao, kinh nghiệm, kỹ thuật đánh giá và lựa chọn giống tôm đảm bảo chất lượng đã được chia sẻ. Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về hiện trạng, giải pháp quản lý chất lượng giống tôm nước lợ; định hướng phát triển sản xuất tại các tỉnh miền Trung và công tác nghiên cứu chọn giống tôm nước lợ ở Việt Nam. Đồng thời, các Ban cố vấn của Diễn đàn cũng giải đáp nhiều ý kiến, thắc mắc của bà con nông dân trong việc lựa chọn tôm giống tốt, quản lý ao nuôi và nuôi tôm hiệu quả…

Dân Việt

Tin tham khảo