Nông dân Bình Phước lao đao vì mất mùa điều
 

Nông dân Bình Phước lao đao vì mất mùa điều

Năm nay, giá điều đạt mức cao song sản lượng cũng như chất lượng lại giảm mạnh, khiến cho nhiều nông dân trồng điều lại trải qua một vụ điều không như mong đợi.

Theo báo VOVvụ điều năm nay tại tỉnh Bình Phước đang kết thúc khá sớm khi chỉ mới tháng 3 âm lịch mà nhiều hộ dân đã bắt tay vào việc tỉa cành, bón phân cho cây điều để chuẩn bị cho vụ tới. Tình hình sâu bệnh, thời tiết không thuận khiến người trồng điều lao đao vì mất mùa.

Gia đình ông Dương Văn Phong, ngụ xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước có 4 ha điều, mỗi năm chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công chăm sóc hết khoảng 30 triệu đồng.

Khoảng 3 năm trở lại đây, tình hình sâu bệnh phức tạp, côn trùng lạ tấn công khiến cho vườn điều của gia đình ông Phong cho năng suất kém. Vì vậy, điều đang được giá nhưng vì mất mùa nên ông Phong vẫn bị lỗ khoảng 15 triệu đồng cho vườn điều.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, HTX Nông nghiệp Bù Gia Mập, xã Bù Gia Mập, được thành lập từ năm 2016. Hiện HTX có 132 hộ tham gia, tổng diện tích khoảng 400 ha điều. 2 năm qua, hiệu quả hoạt động của HTX Nông nghiệp Bù Gia Mập khá thấp vì đều bị mất mùa điều. Đặc biệt, vụ điều 2017/2018 lại càng thất vọng hơn, bởi không chỉ mất mùa về năng suất, sản lượng mà còn bị thiệt hại về chất lượng.

Theo bà Trần Thị Yến, Giám đốc HTX Nông nghiệp Bù Gia Mập, vụ mùa năm 2017, do bị mưa trái mùa, sâu bệnh gây hại, năng suất điều của HTX khá thấp, chỉ đạt bình quân 7-8 tạ/ha. Vụ mùa 2018, tình hình lại càng bất trắc hơn khi nhiều loại sâu bệnh như sâu đục thân, cháy lá… hoành hành trên toàn bộ diện tích điều của HTX. Dù đã có sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ phòng chống sâu bệnh từ tỉnh, huyện và xã, nhưng tình hình sâu bệnh trên cây điều vẫn nặng nề. Tính trên toàn xã Bù Gia Mập, có tới khoảng 80-90% diện tích điều bị sâu bệnh hoành hành.

Không chỉ ở xã Bù Gia Mập, mất mùa và giảm mạnh về chất lượng điều đang là tình trạng chung ở nhiều địa phương trồng điều. Ở Bình Phước, nhiều vườn điều chỉ đạt năng suất bằng 1/3 so với năm 2017. Ở các tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận… đã có những huyện coi như bị mất mùa điều trên phạm vi toàn huyện như Tánh Linh, Đạ Tẻ, Đạ Huoai, Cát Tiên, Bù Gia Mập…

THPL