Những mô hình nuôi tôm nghìn tỷ siêu thâm canh công nghệ cao

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Những mô hình nuôi tôm nghìn tỷ siêu thâm canh công nghệ cao

Các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao của Tập đoàn Việt Úc sẽ được triển khai trên quy mô lớn tại các tỉnh Bạc Liêu, Bình Định, Quảng Ninh với quy mô nhiều nghìn tỷ đồng.

Ngành tôm của Việt Nam đang đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu với tổng kim ngạch năm 2017 đạt 3,8 tỷ USD. Mục tiêu của Chính phủ là phát triển ngành này và đạt giá trị xuất khẩu 10 tỷ USD vào 2025. 

Ấn Độ và Thái Lan đang đi trước Việt Nam nhưng mỗi nước có thuận lợi và thách thức riêng. Để thay đổi vị trí và phát triển bền vững, Việt Nam cần phát triển ngành nuôi, chế biến tôm cả chiều rộng và chiều sâu.

Phát triển ngành tôm chính là một giải pháp kinh tế - xã hội quan trọng cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị ngập mặn, không thể trồng lúa và làm các ngành nghề trước đây, giúp nông dân tìm hướng mưu sinh mới. Môi trường ngập mặn và thời tiết nhiệt đới của ĐBSCL lý tưởng nhất để nuôi tôm nước lợ - tôm thẻ chân trắng.

Truy xuất được nguồn gốc tôm, không sử dụng kháng sinh

Bạc Liêu thuận lợi để trở thành thủ phủ cho ngành tôm ở ĐBSCL vì ở địa bàn trung tâm của khu vực. Mô hình nuôi tôm trong nhà màng là một phát minh riêng của Việt – Úc, tạo nên một không gian hoàn toàn kín, đảm bảo môi trường quanh năm mà con tôm cần, không bị tác động bởi thời tiết, khí hậu, nước mưa, hạn chế rủi ro từ môi trường, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng rất nhạy cảm.

Chương trình nuôi tôm Việt Úc được triển khai đầu tiên tại chi nhánh Công ty CP Việt Úc Bạc Liêu (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) với diện tích 50ha, tổng vốn đầu tư 180 tỷ đồng, đối tượng nuôi chính là tôm thẻ chân trắng. Trong đó diện tích thả nuôi gần 21ha với 70 ao nuôi.

Chương trình “Nuôi tôm Việt Úc” – phân khúc quan trọng của khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại Giồng Nhãn (Bạc Liêu) sau hơn 3 tháng thả giống với mật độ 200 – 500 con/m2, tôm nuôi trong 70 ao đều phát triển tốt, đạt hiệu quả 100%. Kết quả, năng suất đạt 2 - 4 tấn/ao, tương đương 40 - 80 tấn/ha/vụ, 120 -140 tấn/ha/năm.

Chương trình đã mang lại các giá trị gia tăng thiết thực. Việc truy xuất nguồn gốc được đảm bảo hoàn toàn từ nguồn tôm bố mẹ, tôm giống, thức ăn... giúp gia tăng giá trị kinh tế của sản phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do quy trình nuôi ứng dụng công nghệ vi sinh, không sử dụng chất kháng sinh giúp xuất khẩu vào bất kỳ thị trường nào khó tính nhất. Đồng thời, hệ thống nuôi tôm có năng suất cao, ổn định và giảm diện tích đất sử dụng. 

Công nghệ nhà kính giúp kiểm soát được vùng nuôi và dịch bệnh, giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đặc biệt, nuôi tôm trong nhà kính nên tác động biến đổi của môi trường xung quanh được hạn chế ở mức thấp nhất.

Để triển khai thành công các khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao, Tập đoàn Việt - Úc dựa vào việc sở hữu độc quyền các công nghệ vượt trội: Giống tốt từ các công ty giống của Tập đoàn Việt - Úc, chủ động được nguồn tôm bố mẹ chất lượng cao nhờ sự chuyển giao công nghệ từ Viện CSIRO (Viện Nghiên cứu Thủy sản hàng đầu thế giới của Chính phủ Úc), thức ăn được cung cấp bởi Novaq.

Các công nghệ trong quá trình nuôi gồm công nghệ nhà màng Israel và nhà thép của Lysaght Agrished, công nghệ xử lý nước tuần hoàn của Đức và Hoa Kỳ, các công nghệ vi sinh.

Quy trình nuôi tích lũy từ chương trình chọn giống tôm bố mẹ. Việc nuôi tôm trong nhà kính giúp mang lại hiệu quả lâu dài và góp phần nâng cao chất lượng, thương hiệu con tôm trên thị trường trong nước và thế giới.

Tập đoàn Việt – Úc cũng sẽ chính thức tiến hành thả giống và đưa vào hoạt động Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu. Đây là mô hình mới nhất, tiêu biểu cho năng lực, công nghệ và triển vọng của Việt – Úc nói riêng và ngành sản xuất tôm của Việt Nam nói chung.

Trên tổng diện tích 315ha với tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao bao gồm khu sản xuất giống, nhà máy chế biến thức ăn, khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính và nhà máy chế biến tôm xuất khẩu. 

Đây là dự án có quy mô lớn, nằm trong Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Bạc Liêu. Khi đi vào hoạt động, dự án dự kiến sẽ sử dụng hơn 2.000 lao động địa phương. Sản lượng dự kiến đạt trung bình 120 - 300 tấn/ha/năm với mật độ thả 500 con giống/m2.

Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại ấp Giồng Nhãn không chỉ là mô hình phát huy thành tựu của chương trình “Nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính” mà Việt – Úc đã triển khai rất thành công, mà còn tiêu biểu cho những công nghệ hiện đại, được phát triển độc quyền của tập đoàn này về giống, thức ăn, mô hình trang trại…

Trang trại phải hiện đại

Trong đó, để triển khai và ứng dụng các loại hình và hạng mục công nghệ, yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là giải pháp và vật liệu để đáp ứng nhu cầu xây dựng những trang trại rộng lớn, ổn định và chắc chắn trong điều kiện hoạt động quanh năm với tần suất cao, có độ bền vững lâu dài, có khả năng chống ăn mòn nhanh trong môi trường nước lợ và khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết – khí hậu khắc nghiệt của vùng duyên hải.

Vì vậy, khi áp dụng công nghệ nuôi tôm trong nhà, Việt – Úc đã tìm kiếm những giải pháp vật liệu có khả năng đáp ứng nhu cầu của mô hình trang trại mới. Yêu cầu lớn nhất cho những giải pháp vật liệu này là phải khắc phục được những nhược điểm như dễ bị ăn mòn, dễ xuống cấp, thiếu bền vững, gây tốn chi phí và công sức sửa chữa, bảo trì… của vật liệu đã từng áp dụng. Lysaght Agrished đáp ứng được những tiêu chí này và góp phần tạo nên những trang trại hiện đại, hiệu quả mà Việt – Úc đang có.

Trên cơ sở đó, Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao 315 ha tại ấp Giồng Nhãn cũng được Việt – Úc quyết định chọn hoàn toàn giải pháp vật liệu của Lysaght Agrished. Dự án này là một trong những công trình nông nghiệp lớn và mới nhất tại Việt Nam. 

Theo ông Phùng Quốc Điền, Tổng giám đốc Công ty NS BlueScope Lysaght Vietnam – nhãn hiệu Lysaght Agrished, ngành nông nghiệp Việt Nam đang cần thay đổi nhanh để tìm kiếm lợi thế cạnh tranh mới, nên xu hướng và nhu cầu đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp của giới doanh nghiệp đang rất lớn. Tuy nhiên, do còn khá mới mẻ nên các doanh nghiệp nông nghiệp còn khá nhiều bỡ ngỡ và sai lầm trong cách thức đầu tư trang trại. 

Cũng theo ông Điền, sai lầm phổ biến nhất là chọn giải pháp và vật liệu không trên cơ sở khoa học nông nghiệp và tính toán hợp lý dẫn đến đầu tư rất lớn nhưng tạo nên những trang trại theo mô hình cũ, thiếu công năng để ứng dụng công nghệ cao, không có khả năng chống ăn mòn từ môi trường sản xuất nông nghiệp và không bền vững trước thách thức của điều kiện tự nhiên. Hệ quả tất yếu là rủi ro, thất thoát lớn và hiệu suất đầu tư thấp.

Đến nay, Lysaght Agrished đã thực hiện được 22 trang trại lớn tại Việt Nam cho những doanh nghiệp dẫn đầu về đầu tư – sản xuất nông nghiệp hiện đại, tiêu biểu như Việt – Úc, Thái Dương, CP, Phú Gia, CJ, Red Star, Tượng Sơn… 

Theo nhu cầu đầu tư nông nghiệp trên quy chuẩn công nghệ cao, Lysaght Agrished cung cấp cho khách hàng từ giải pháp quy hoạch, thiết kế, xây dựng đến vật liệu cho nhiều loại hình trang trại khác nhau, gồm nhiều lĩnh vực như trang trại cho gia súc, gia cầm, tôm, thuỷ sản đến các trang trại rau củ quả.

Được biết, sau khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại ấp Giồng Nhãn, Tập đoàn Việt – Úc, với những đơn vị đồng hành như Lysaght Agrished, đã và đang tiếp tục xây dựng các khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại các vùng trọng điểm của nhiều địa phương khác trên cả nước như Bình Định (300ha), Quảng Ninh (300ha) nhằm cung cấp cho thị trường nguồn sản phẩm tối ưu cả về chất lượng và sản lượng. 

The Leader

Tin tham khảo