Những lo ngại của các bên dự thầu 500 ngàn tấn trong cuộc tiền đấu thầu

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Những lo ngại của các bên dự thầu 500 ngàn tấn trong cuộc tiền đấu thầu

Một số nhà cung cấp gạo có thể lo lắng về những thay đổi trong các điều khoản tham chiếu (ĐKTC) đối với phiên đấu thầu được mở trong hội nghị tiền đấu thầu vào ngày 7 tháng 11.

Ít nhất hai thành viên tham gia đã đặt câu hỏi tại sao NFA lại áp dụng hình phạt lên các lô hàng giao dỡ thiếu với người muốn hủy bỏ việc cung cấp.

Những người khác đã đặt câu hỏi như hướng dẫn cụ thể về việc khử trùng và viện dẫn các vấn đề nội bộ có thể khiến họ khó tuân thủ các quy tắc.

Người phát ngôn của NFA, ông Angel G. Imperial Jr. giải thích rằng ĐKTC được sử dụng trong phiên đấu thầu chỉ giống với những điều trước đây và NFA chỉ quy định một số điều khoản về ngôn ngữ và sự hiểu biết được rõ hơn.

"Chúng tôi không nghĩ vậy", ông Imperial nói trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên vào hôm thứ Tư khi được hỏi: Liệu các nhà giao dịch có thể không tham gia vào cuộc đấu thầu giống như những gì mà Bangkok và Hà Nội đã làm.

Hơn nữa, ông Imperial cho biết, NFA đã duy trì các điều khoản ĐKTC được chấp nhận và không cần bất kỳ đánh giá nào để đáp ứng nhu cầu của các nhà giao dịch.

“Chúng tôi không thể loại bỏ các quy định về việc giao thiếu hàng. Chúng tôi phải bảo vệ quyền lợi của chính phủ, ”ông nói.

“Không có việc thắt chặt các quy định. Chúng tôi [chỉ] giải thích rõ ràng lại những gì họ nên làm. Về cơ bản nó chỉ là cùng một ĐKTC, ”ông nói thêm.

Quản trị viên phụ trách của NFA, ông Tomas R. Escarez nói với các phóng viên rằng cơ quan lương thực đã quyết định áp đặt hình phạt cho lô hàng bị thiếu, trích dẫn “lạm dụng” bởi một số nhà cung cấp.

“Trước khi không có hình phạt và chúng tôi không chú ý đến nó. Nhưng họ lạm dụng việc giao hàng, trong đó ví dụ các lô hàng thiếu 1.000 túi hoặc 2.000 bao, ”ông nói. "Vì vậy, xu hướng là chúng tôi hy vọng số lượng hàng tồn kho này nhưng nó sẽ không hoàn toàn đến."

Hơn nữa, Escarez giải thích rằng ĐKTC đã hướng dẫn cụ thể để đảm bảo về an toàn thực phẩm cho việc nhập khẩu gạo, đặc biệt là để tránh các vấn đề về sự xâm nhập của vi-rút đã xảy ra vào trước đây.

Link: https://businessmirror.com.ph/new-import-tack-unlikely-to-spoil-500000-mt-rice-tender-nfa-says/

Tin tham khảo