Nhu cầu yếu sẽ giữ cho giá ngô nội địa dao động ở mức thấp trong ngắn hạn

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Nhu cầu yếu sẽ giữ cho giá ngô nội địa dao động ở mức thấp trong ngắn hạn

Trên thị trường thế giới, triển vọng nguồn cung dồi dào của khu vực Nam Mỹ vẫn là yếu tố có thể gây nhiều áp lực giảm lên giá giao dịch trong thời gian tới.

- Trên thị trường thế giới, triển vọng nguồn cung dồi dào của khu vực Nam Mỹ vẫn là yếu tố có thể gây nhiều áp lực giảm lên giá giao dịch trong thời gian tới. Đặc biệt là khi đồng Real của Brazil mất giá mạnh trong thời trong thời gian gần đây, tại thời điểm ngày 26/05 đồng tiền này so với đồng USD đã giảm 5,8% giá trị so với hôm 15/05 (Nguyên nhân là do Tổng thống Brazil lại dính tới bê bối tham nhũng). Đồng nội tệ của Brazil giảm mạnh khiến cho giá hàng hóa xuất khẩu của nước này cũng giảm mạnh theo, trở nên cạnh tranh hơn  và kéo theo đó là sự sụt giảm từ các thị trường cạnh tranh khác. Các hãng dự báo/chuyên gia gần đây có những nhận định rất lạc quan về sản lượng ngô vụ 2 của Brazil (vụ chính dành cho xuất khẩu), sản lượng được kỳ vọng tăng mạnh hơn 50% so với cùng kỳ năm trước. Tại Argentina tiến độ thu hoạch ngô đã đạt khoảng 36% diện tích, tăng 2,9% so với tuần trước, dự kiến sản lượng đạt 39 triệu tấn.
- Tại thị trường Việt Nam tình hình tiêu thụ các loại nguyên liệu TACN nói chung bao gồm cả ngô đều đang rất chậm, các tàu hàng về đều với lượng lớn trong khi tình hình tiêu thụ không như dự kiến, sản lượng thức ăn cho heo của nhiều nhà máy sụt giảm mạnh 40-50% so với cùng kỳ năm trước. Theo cập nhật tại thời điểm ngày 26/05, AgroMonitor dự báo tổng lượng ngô nhập về Việt Nam trong tháng 6 vẫn ở mức khá cao, từ 530-570 nghìn tấn với 10-11 tàu, toàn bộ là hàng Argentina. Con số nhập khẩu này giảm 33-38% so với tháng trước nhưng vẫn cao hơn tới 61-73% so với cùng kỳ năm trước.
Trong ngắn hạn tính hình thị trường chăn nuôi heo của Việt Nam có thể vẫn gặp rất nhiều khó khăn, giá heo hơi khó có thể bật tăng mạnh trở lại trong bối cảnh hàng xuất tiểu ngạch đi Trung Quốc diễn ra bấp bênh. Cũng có tin cho biết Trung Quốc đã đồng ý về mặt chủ trường để mở cửa nhập khẩu chính ngạch đối với heo từ Việt Nam, tuy nhiên thương nhân nhận định vẫn còn cần một khoảng thời gian khá dài nữa để hai bên có thể đi đến những thống nhất về mặt kiểm dịch, kiểm soát dịch bệnh.