Nhập khẩu ngô trong tháng 9 có thể đạt gần 1 triệu tấn
 

Nhập khẩu ngô trong tháng 9 có thể đạt gần 1 triệu tấn

Đầu tuần này giá ngô CBOT giảm liên tục do mưa trong cuối tuần vừa rồi và dự kiến sẽ tiếp tục có mưa trong tuần này tại vùng Trung Tây Hoa Kỳ, càng làm tăng thêm kỳ vọng về một mùa ngô bội thu tại Mỹ. Hiện Pro Farmer đang tổ chức một cuộc khảo sát tại vùng Trung Tây nước Mỹ về năng suất ngô và đậu tương, báo cáo ban đầu cho thấy năng suất ngô năm nay rất tốt do đó giá ngô CBOT. Thị trường đang hướng sự chú ý vào cuộc khảo sát này, kết quả của nó sẽ chi phối lớn đến giá ngô CBOT trong ngắn hạn.

Đối với thị trường nội địa, theo thống kê của AgroMonitor, chỉ trong khoảng 20 ngày đầu tháng 9, lượng ngô dự kiến nhập khẩu về Việt Nam đã lên tới hơn 810 nghìn tấn. Có thể nhập khẩu ngô trong tháng 9 sẽ đạt xấp xỉ 1 triệu tấn. Ngô nhập khẩu về dồn dập cộng với nguồn cung từ vụ thu hoạch nội địa có thể khiến giá ngô nhập khẩu bán nội địa giảm mạnh trong tháng 9.

Đối với ngô nội địa, tại miền Nam do hiện tại chưa có nhà máy nào mua nên giá ngô giảm sâu nhưng dự kiến ngày 28/08 nhà máy TACN lớn sẽ bắt đầu mua vào tại các nhà máy khu vực Đắc Lắc, Bình Dương, Tiền Giang, Bình Định. Ngoài ra, năm nay có nhà máy khác cũng thuê kho để sấy ngô tại huyện Krông Búk, cạnh tranh nhiều hơn có thể khiến giá ngô nội địa tại Đắc Lắc tăng lại. Nhà máy TACN tại Đắc Lắc đang dự kiến sẽ mua vào với giá 5.200 đồng/kg tại kho nhà máy. Năm nay sản lượng ngô Tây Nguyên giảm mạnh nên có thể giá ngô cũng không thể giảm quá sâu.

Tại miền Bắc, hiện ngô nhập khẩu giao tháng 11 đang chào ở mức thấp nhất 5.350 đồng/kg tại cảng Cái Lân và nếu giá thế giới giảm thêm, giả sử giá ngô xuống mức thấp nhất là 5.000 đồng/kg. Với mức giá này, ngô nhập khẩu về nhà máy khu vực Hà Nội cũng phải khoảng 5.300 đồng/kg, do đó theo nhận định của AgroMonitor, giá mua vào ngô nội địa vào lúc rộ vụ nếu có giảm cũng chỉ có thể giảm xuống thấp nhất là 5.200 đồng/kg tại nhà máy, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 400 đồng/kg.