Nhập khẩu ngô Mỹ trong tháng 6 dự kiến đạt 600-700 nghìn tấn
 

Nhập khẩu ngô Mỹ trong tháng 6 dự kiến đạt 600-700 nghìn tấn

Cuối tuần trước và phiên đầu tuần này giá ngô thế giới điều chỉnh giảm do thời tiết thuận lợi hỗ trợ ngô vụ mới của Mỹ phát triển. Theo báo cáo của Bộ NN Mỹ, trong tuần kết thúc vào 10/06, có 77% diện tích ngô phát triển tốt và rất tốt, tuy giảm 1% so với tuần trước nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức 67% của cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, phiên thứ 3 (12/06), giá ngô CBOT quay đầu tăng trở lại bởi tồn kho ngô cuối niên vụ 2017/18 của Mỹ được Bộ NN Mỹ dự báo chỉ ở mức 53,4 triệu tấn, thấp hơn so với mức 54,97 triệu dự đoán của thị trường. Có khả năng trong ngắn hạn giá ngô CBOT có thể tăng trong một vài phiên tới, nhưng nếu tình hình thời tiết tiếp tục thuận lợi thì giá ngô có thể sẽ giảm trở lại.

Tổng Liên đoàn Lao động Argentina (CGT) hôm 12/06 đã công bố kế hoạch tiến hành một cuộc đình công quy mô quốc gia kéo dài một ngày vào ngày 25/06 tới đây để phán đối chính sách kinh tế của chính phủ, tăng áp lực lên Tổng thống Macri khi ông này thực hiện các biện pháp tăng tốc việc cắt giảm chi tiêu để cân bằng ngân sách. Hôm thứ 2, Hiệp hội các tài xế xe tải thông báo sẽ đình công vào ngày 14/06. Cùng ngày, giáo viên ở Buenos Aires cũng sẽ đình công kéo dài hai ngày để đòi tăng lương. Lương giáo viên đã không tăng kể từ năm 2017 trở lại đây trong khi lạm phát lại tăng cao. Dự kiến năm 2018 lạm phát ở Argentina sẽ lên tới 25%.

Tại Brazil, việc chính phủ và các tài xế xe tải vẫn chưa thống nhất được về giá cước vận chuyển cũng đang dẫn đến việc giao hàng bị chậm trễ. Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi, có ít nhất 60 tàu ở tất cả các cảng của Brazil đang phải đối mặt với sự chậm trễ do các xe tải hoạt động ít ở các vành đai trung tâm phía tây của Brazil đến các cảng phía nam. Có một số báo cáo cho rằng chính phủ sẽ từ bỏ ý tưởng về giá tối thiểu và để cho thị trường tự xác lập giá như trước khi các cuộc biểu tình diễn ra.

Hiện đang có một tàu ngô là tàu Blue Chip (65.000 tấn) đang chờ ở cảng Paranagua để xếp hàng dự kiến về Việt Nam trong tháng 7 nhưng với tốc độ xếp hàng chậm như hiện nay thì nhiều khả năng tàu này sẽ bị trễ sang tháng 8.

Tháng 6 dự kiến sản lượng ngô Mỹ nhập khẩu về Việt Nam sẽ đạt từ 600-700 nghìn tấn, do đó giá ngô sẽ chịu nhiều áp lực giảm thêm trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ đang rất yếu như hiện nay. Giá heo sau thời gian tăng thẳng đứng đã điều chỉnh giảm nhẹ, người chăn nuôi sợ giá sẽ giảm mạnh nên đã bán ra nhiều, kể cả heo chưa đủ cân (chỉ mới 60-70kg), do đó tháng 7 heo to sẽ không có nhiều, vì vậy mà nhu cầu tiêu thụ cám khả năng sẽ còn giảm thêm.