Nhập khẩu ngô của Việt Nam trong tháng 8 đạt khoảng 670 nghìn tấn
 

Nhập khẩu ngô của Việt Nam trong tháng 8 đạt khoảng 670 nghìn tấn

Sau khi tăng liên tục trong hai phiên cuối tuần trước và phiên đầu tuần này thì đến phiên thứ 3 (07/08), giá ngô đảo chiều giảm nhẹ do dự báo thời tiết sẽ có mưa tại vùng Trung Tây vào tuần tới. Những thông tin về diễn biến thời tiết tại Mỹ sẽ tiếp tục là nhân tố chính chi phối đến giá ngô CBOT.

Tại Argentina, các tàu và sà lan vận tải ngũ cốc trên sông Parana đến trung tâm xuất khẩu ngũ cốc Rosario đang buộc phải giảm lượng hàng hóa xuống còn 3.200-4.300 tấn do mực nước thấp bất thường. Sông Parana được sử dụng để vận chuyển khoảng 80% hàng hóa nông nghiệp của Argentina đến các thị trường quốc tế nhưng hạn hán tại miền nam Brazil đã khiến cho mực nước trên sông giảm đến nửa mét. Lượng hàng vận chuyển giảm làm đội giá cước vận tải và khiến cho tiến độ xếp hàng tại cảng các bị chậm lại.

Đối với thị trường nội địa, nhập khẩu ngô của Việt Nam trong tháng 8 đạt khoảng 670 nghìn tấn. Tính đến ngày 08/08 đã có 4 tàu ngô (tổng lượng 302 nghìn tấn) dự kiến về Việt Nam trong tháng 9. Nhiều khả năng, sản lượng ngô nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 9 sẽ đạt khoảng trên dưới 700 nghìn tấn.

Tại miền Bắc, đàn heo đang phục hồi khá tốt, các công ty chăn nuôi lớn đang tập trung cho miền Bắc nhiều, do đó nhu cầu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại miền Bắc có thể tăng khá trong thời gian tới.