Nhập khẩu đậu tương về Việt Nam trong tháng 4 khá ít nhưng hàng sẽ dồn về đầu tháng 5 nhiều
 

Nhập khẩu đậu tương về Việt Nam trong tháng 4 khá ít nhưng hàng sẽ dồn về đầu tháng 5 nhiều

- Trong báo cáo tiến độ cây trồng hàng tuần ra hôm thứ 5 tuần trước (11/4), Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires đã tăng dự báo sản lượng đậu tương Argentina – nước xuất khẩu khô đậu tương lớn nhất thế giới thêm 2 triệu tấn, lên mức 55 triệu tấn. Trước đó, các nhà phân tích của Sàn Rosario, Informa Economics hay USDA cũng có cùng quan điểm do năng suất của các diện tích đậu tương đã thu hoạch cao hơn mong đợi nhiều. Tại Brazil, sản lượng đậu tương niên vụ 2018/19 cũng được kỳ vọng tăng bởi thời tiết vào tháng 1 và 2 ẩm ướt hơn, tạo điều kiện cho các diện tích bị khô hạn trước đó phục hồi. Với những thông tin khả quan hơn về nguồn cung, trong khi nhu cầu lại bao trùm sự u ám khi mà dịch tả heo châu Phi vẫn đang gây thiệt hại lớn tại các nước châu Á thì giá khô đậu tương đã có xu hướng giảm trong cuối tuần trước và đầu tuần này. Thị trường sẽ tiếp tục dồn sự chú ý vào vụ thu hoạch đậu tương tại Argentina và vụ gieo trồng sắp tới tại Mỹ, cũng như cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra thời gian qua.

- Đối với thị trường Việt Nam, tháng 4 nhập khẩu khô đậu tương khá ít nhưng hàng sẽ dồn về đầu tháng 5 nhiều. Tính đến nay, hàng dự kiến về trong tháng 5 đã đạt gần 380 nghìn tấn và có thể sẽ cập nhật thêm trong những ngày tới, con số tổng lượng nhập khô đậu tương của Việt Nam trong tháng 5 có thể đạt khoảng 430 nghìn tấn.

Về nhu cầu thủy sản, đến giữa tháng 4 bắt đầu ghi nhận nhu cầu nhiều hơn đối với cá tra size trên 1 kg của Trung Quốc. Rất có thể việc đàn heo sụt giảm mạnh đã khiến cho nhu cầu tiêu thụ cá của Trung Quốc tăng, triển vọng khả quan hơn cho xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong giai đoạn cuối năm.