Nguồn cung sụt giảm, giá tôm nội địa tăng khiến thương lái Trung Quốc gia tăng nhập khẩu

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Nguồn cung sụt giảm, giá tôm nội địa tăng khiến thương lái Trung Quốc gia tăng nhập khẩu

Các công ty tôm của Trung Quốc đang thu mua mạnh ở Thái Lan, do sản lượng tôm nội địa thiếu hụt.

Nguồn cung tôm tại Trung Quốc sụt giảm, giá nội địa tăng nên thương lái Trung Quốc đang gia tăng nhập khẩu. Theo các nguồn tin từ truyền thông địa phương, vụ nuôi tôm của Trung Quốc đã bắt đầu xấu đi, đặc biệt ở miền Nam, giá tôm thẻ chân trắng tại địa phương cao hơn 10-15% so với năm 2016. Nguyên nhân là do sự bùng nổ của dịch bệnh đã tấn công các trang trại tôm chỉ vài tuần sau giai đoạn phát triển. Theo Shuichan, các khu vực sản xuất chủ yếu bao gồm Trạm Giang, Mậu Danh, Vân Phù và Dương Giang - người nuôi tôm đã phải bỏ khoảng 30-90% diện tích ao nuôi trong tháng 5 và chuyển sang nuôi mới vì dịch bệnh.

Để bù đắp sản lượng tôm thiệt hại tại Trung Quốc, các công ty tăng cường thu mua tại các nước sản xuất trong châu Á.

  • Theo Undercurrent News, các công ty tôm của Trung Quốc đang thu mua mạnh ở Thái Lan, do sản lượng tôm nội địa thiếu hụt.
  • Tại Việt Nam, các thương lái Trung Quốc đang thu mua mạnh tại khu vực miền Trung và Tây Nam Bộ. Tùy từng khu vực mà yêu cầu về màu sắc và kích cỡ của thương lái Trung Quốc khác nhau tuy nhiên có thể chỉ nhằm mục đích ép giá. Theo số liệu sơ bộ TCHQ, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu phía Bắc trong kỳ 11/6-20/6 đã tăng 57,2% về lượng và tăng 55,86% về trị giá so với kỳ 01/06-10/06. Nhu cầu thu mua của Trung Quốc tăng đã kéo giá tôm thẻ tại Việt Nam gia tăng trong tuần cuối tháng 6. Ngoài ra, dịch bệnh gia tăng tại khu vực miền Trung, miền Nam (Việt Nam) cũng gây thiệt hại tới sản lượng thu hoạch nên giá cũng gia tăng trong giai đoạn này.