Nguồn cung nhập khẩu khan hiếm tạo áp lực lớn khiến giá khô đậu tương có thể tăng khá mạnh trong tháng 4

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Nguồn cung nhập khẩu khan hiếm tạo áp lực lớn khiến giá khô đậu tương có thể tăng khá mạnh trong tháng 4

Tại miền Bắc, lượng khô đậu tương về cảng đã liên tục ở mức thấp trong tháng 12 và tháng 1, lượng nhập tương ứng ở mức 107,1 nghìn tấn và 49,5 nghìn tấn.

Tại miền Bắc, lượng khô đậu tương về cảng đã liên tục ở mức thấp trong tháng 12 và tháng 1, lượng nhập tương ứng ở mức 107,1 nghìn tấn và 49,5 nghìn tấn. Do đó, nhiều doanh nghiệp đang phải ăn đong, cầm chừng để chờ tàu về. Trong tháng 2, dự kiến có gần 275 nghìn tấn khô đậu tương sẽ về cảng miền Bắc, giúp giải tỏa tình trạng khan hàng kéo dài trong vài tháng qua. Như vậy, giá khô đậu tương tại miền Bắc có thể sẽ tương đối bình ổn trong ngắn hạn.
Còn tại miền Nam, trong 14 ngày đầu tháng 2, nhập khẩu khô đậu tương về các cảng khu vực này đạt 115 nghìn tấn. Trong nửa cuối tháng 2, dự kiến lượng khô đậu tương về cảng sẽ đạt khoảng 108 nghìn tấn. Như vậy, tổng lượng khô đậu tương về cảng miền Nam trong tháng 2 là khoảng 223 nghìn tấn. Mặc dù mức này thấp hơn so với mức 270 nghìn tấn của tháng trước nhưng cao hơn  nhiều so với mức 170 nghìn tấn của cùng kỳ năm ngoái.
Tháng 3, dự kiến sẽ có 7 tàu, mang theo khoảng 300 nghìn tấn khô đậu tương về cảng Việt Nam, lượng này là tương đối ít nhưng về mặt nhu cầu tiêu thụ như đã nói ở trên, sản xuất thức ăn chăn nuôi thành phẩm tháng 1 năm 2017 có thể giảm tới 20% và tiếp tục ở mức thấp trong tháng 2 nên tồn kho khô đậu tương tại miền Nam nhìn chung vẫn tương đối nhiều.
Mặc dù, đầu tuần này một số DNTM đã đẩy tăng giá chào bán khô đậu tương giao tháng 3/4 lên mức 9.500-9.600 đồng/kg (hàng xá, Argentina) tại cảng Vũng Tàu, tuy nhiên theo ghi nhận từ thương nhân các nhà máy hỏi mua vẫn rất ít vì hiện tại đa số các nhà máy lớn vẫn còn đủ hàng sản xuất đến hết tháng 3. Có một số nhà máy bắt đầu quan tâm đến hàng giao tháng 4, tuy nhiên trong bối cảnh xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng nên các nhà máy vẫn chưa ký mua hợp đồng mới. Mặc dù vậy, theo nhận định của AgroMonitor, có khả năng lượng hàng khô đậu tương nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 4 sẽ không nhiều do hiện Argentina đang trong giai đoạn giáp hạt (tháng 4 bắt đầu thu hoạch đậu tương vụ mới) nên lượng tồn kho khô đậu tương cũng không còn nhiều. Ngoài ra, qua theo dõi cho thấy tốc độ mở mới tàu khô đậu tương ở cảng Argentina rất chậm, một tuần trở lại đây không thấy có thêm tàu mở mới. Nếu thực sự lượng khô đậu tương nhập khẩu trong tháng 4 vẫn tiếp tục ít thì khả năng giá khô đậu tương giao dịch nội địa sẽ tăng khá mạnh.