Nguồn cung cá tra nguyên liệu đạt size trên 700 gr/con tại ĐBSCL vẫn khá thấp

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Nguồn cung cá tra nguyên liệu đạt size trên 700 gr/con tại ĐBSCL vẫn khá thấp

Dự kiến, thị trường cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL sẽ tiếp tục đà đi lên khi bước sang tháng cuối cùng của năm 2017 bởi yếu tố khan hiếm nguyên liệu và tồn kho đồn đoán đã dần cạn.

Hiện nay, nguồn cung cá tra nguyên liệu đạt size trên 700 gr/con tại ĐBSCL vẫn khá thấp, không đủ cho các nhà máy chạy làm hàng. Các nhà máy vẫn đang chỉ chạy khoảng 50% công suất. Làm hàng giao ngay, không có lượng dự trữ và thương nhân đồn đoán tồn kho của đa số các nhà máy hiện còn rất ít. Tại Đồng Tháp, đối với các ao cá nguyên liệu của hộ và doanh nghiệp đã thu hoạch tầm tháng 7, tháng 8 trước đó, thả lại ngay hiện size cá đang ở mức khoảng 400-500gr/con, dự kiến khoảng 1-2 tháng nữa sẽ vào size để xuất bán. Nhưng lượng này được bổ sung thì cũng chỉ giữ nguồn cung ở mức lai rai kéo dài như hiện nay. Còn tại Cần Thơ, lượng cá nguyên liệu đạt cỡ xuất bán của khu vực hộ nuôi ngoài ước chừng còn khoảng 20% lượng cá đang thả nuôi, còn lượng này tại vùng nuôi doanh nghiệp cũng chỉ khoảng 30%.

Tuy vậy trong tuần này, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra lớn tại Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Tiền Giang… như: Vĩnh Hoàn, Biển Đông, Hoàng Long, Cửu Long, IDI… vẫn giữ giá bắt cá nguyên liệu trong size từ 700-1.100 gr/con của hộ liên kết, gia công ổn định như tuần trước ở quanh mức 28.500-28.700 đ/kg (tiền mặt 20-30 ngày).

Chỉ có thương lái gom nguyên liệu tại các ao nhỏ (khoảng dưới 150 tấn/ao) mới có xu hướng tăng giá lên quanh mức 28.800-29.200 đ/kg (trả tiền ngay). Lượng bắt thương lái thu gom ngày tầm khoảng 50-60 tấn, đa phần đi các cơ sở gia công nhỏ làm cá xẻ bướm đi Trung Quốc còn lại bán nội địa, hàng chợ.

Giá cá tra nguyên liệu trên thị trường tự do không thuộc vùng gia công liên kết đang biến động rất mạnh theo chiều hướng đi lên chính vì vậy các nhà máy lớn tại An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ đang chỉ hoạt động cầm chừng bằng nguồn cá nhà hoặc cá hộ gia công, còn lại khá nhiều nhà máy chế biến cỡ nhỏ tại đây đã tạm ngừng hoạt động do không có cá làm hàng.

Dự kiến, thị trường cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL sẽ tiếp tục đà đi lên khi bước sang tháng cuối cùng của năm 2017 bởi yếu tố khan hiếm nguyên liệu và tồn kho đồn đoán đã dần cạn. Hơn nữa thị trường cá tra giống đang “sốt” giá và tăng lên mức rất cao chính là một trong số những yếu tố báo hiệu xu hướng đi lên của thị trường cá nguyên liệu.

Diễn biến giá cá tra nguyên liệu size 700-900 gr/con tại ĐBSCL tháng 1/2016-11/2017, (Đồng/kg): Giá cá nguyên liệu tiếp tục chững ở mức cao.

 Nguồn: AgroMonitor tổng hợp