Người trồng sắn tại Campuchia đang có một vụ sắn đầy hứa hẹn khi giá tăng trên 50% so với cùng kỳ năm trước

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Người trồng sắn tại Campuchia đang có một vụ sắn đầy hứa hẹn khi giá tăng trên 50% so với cùng kỳ năm trước

Tin từ Campuchia cho biết, mùa thu hoạch sắn cao điểm tại Campuchia bắt đầu từ tháng 11 và kéo dài đến hết tháng Giêng hoặc tháng 2 năm sau. Hiện nay, người nông dân trồng sắn của nước này đang rất lạc quan bởi giá sắn năm nay cao hơn đáng kể so với những năm trước do nhu cầu mua tăng mạnh từ các thị trường nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam và Thái Lan.

Theo ông Long Heang, Chủ tịch Hiệp hội sắn Taranak Mondul của Battambang cho biết, giá sắn củ tươi tại ruộng hiện đang được mua với giá 220 Riel/kg, tăng trên 50% so với năm ngoái và giá sắn lát cũng tăng lên mức 570 Riel/kg, cao hơn rất nhiều so với giá 300 Riel/kg của cùng kỳ năm trước. Hiện nay, các hiệp hội sắn của Campuchia đang khuyến cáo người dân thu hoạch chậm để chờ giá lên.

Do giá sắn năm 2016 giảm sâu khiến người dân chuyển qua trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn như điều, mè hay đậu tương… khiến diện tích sắn tại khu vực này bị thu hẹp đáng kể. Chỉ tính riêng tại tỉnh Battambang, diện tích sắn giảm từ 24.000 ha năm 2016 xuống còn 16.000 ha trong năm 2017, giảm khoảng 33,3%.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Campuchia, diện tích trồng sắn tại nước này đã tăng rất mạnh trong 10 năm trở lại đây, từ mức 30.000 ha năm 2005 lên 684.070 ha vào năm 2016, tương đương sản lượng đạt khoảng 14,8 triệu tấn. Trong đó, các tỉnh trồng sắn lớn tại Campuchia bao gồm: Battambang, Banteay Meanchey, Pailin, Kratie, Kampong Thom, Tboung Khmom và Oddar Meanchey.

Phát biểu tại một diễn đàn đầu tư sắn vào đầu tháng 11/2017 tại Siem Reap, Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia, ông Veng Sakhon cho biết sản xuất sắn đóng vai trò trung tâm trong kế hoạch đa dạng hóa sản lượng nông nghiệp của chính phủ nước này.

Ông cũng cho biết thêm, Bộ Nông nghiệp sẽ giúp thiết lập chính sách và lên kế hoạch hành động sâu về sản xuất sắn ở Campuchia dựa trên sự hợp tác với các bên liên quan để đảm bảo nguồn cung sắn, thu hút các nhà đầu tư và duy trì mức giá tốt cho hàng hóa này.

Ông Sakhon cho biết, xuất khẩu sắn của Campuchia đã mở rộng ra ngoài 4 thị trường truyền thống là Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan và Pháp để tiếp cận các thị trường mới như Canada, Anh, Phần Lan, Ấn Độ và Ý.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Campuchia, xuất khẩu sắn lát của nước này trong năm 2016 lên tới 2,9 triệu tấn, chủ yếu là sang thị trường Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Và chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2017, lượng sắn lát xuất khẩu đạt trên 2,3 triệu tấn và khoảng 5,5 triệu tấn sắn củ tươi.

Tin tham khảo