Ngành điều đề xuất gói tín dụng 800 triệu USD

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Ngành điều đề xuất gói tín dụng 800 triệu USD

Vinacas sẽ có văn bản kiến nghị trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước để đề xuất cho phép các ngân hàng thương mại thực hiện gói tín dụng 800 triệu USD phục vụ nhập khẩu nguyên liệu của các doanh nghiệp ngành điều.

Ngày 6/7, tại TP.HCM, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) phối hợp với các ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp chế biến - xuất khẩu điều trong nước tổ chức Hội thảo bàn về các giải pháp hỗ trợ tín dụng cho ngành điều 6 tháng cuối năm 2018 và năm 2019.

Tại đây, ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas đề xuất và kêu gọi các ngân hàng thương mại đang tài trợ vốn cho ngành điều Việt Nam tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp ngành này, bằng việc xem xét tài trợ cho toàn ngành điều một “gói tín dụng” trị giá khoảng 800 triệu USD.

Theo ông Thanh, số vốn này đang hết sức cần thiết để các doanh nghiệp ngành điều trong nước có thể nhập khẩu khoảng 500 nghìn tấn hạt điều giá rẻ (khoảng 1.600 USD/tấn) từ nay đến cuối năm. Cũng theo ông Thanh, trong tuần tới Vinacas sẽ chính thức có văn bản kiến nghị trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước để đề xuất cho phép các ngân hàng thương mại thực hiện gói tín dụng này trên phạm vi cả nước.

Kiến nghị trên của Vinacas diễn ra trong bối cảnh ngành điều vừa kết thúc nửa đầu năm 2018 với nhiều diễn biến bất lợi về kết quả kinh doanh. Theo đó, mặc dù kim ngạch và giá xuất khẩu hạt điều đều có mức tăng đáng kể (hơn 25%), nhưng giá nhập khẩu nguyên liệu điều lại có sự tăng mạnh (trung bình trên 2.000 USD/tấn), và việc thiếu hụt nguyên liệu chế biến đã khiến hơn 30% doanh nghiệp ngành này phải tạm đóng cửa.

Theo thống kê của Vinacas, tính đến hết tháng 6/2018, kim ngạch xuất khẩu điều của cả nước ước khoảng gần 1,9 tỷ USD, tăng 25,2% so với cùng kỳ 2017. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu ước khoảng trên 750 triệu USD, giảm mạnh 40,7% so với cùng kỳ.

Tính đến thời điểm hiện nay, Bờ Biển Ngà và Campuchia vẫn là 2 nhà cung cấp hạt điều nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam với tỷ trọng tương ứng 22% và 27%. Thị trường xuất khẩu điều lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc (35%), Hoa Kỳ (10%)...

TBNH

Tin tham khảo