Mỹ soán ngôi của Brazil trở thành nhà cung cấp đậu tương số 1 của EU
 

Mỹ soán ngôi của Brazil trở thành nhà cung cấp đậu tương số 1 của EU

Mỹ đã soán ngôi của Brazil trở thành nhà cung cấp đậu tương hàng đầu cho Liên minh châu Âu (EU) sau khi Brussels ký kết một thỏa thuận với Tổng thống Donald Trump hồi tháng 7/2018 để tránh cuộc chiến thương mại với nước này.

Số liệu của EU công bố ngày 20/9 cho thấy trong 12 tuần đến giữa tháng 9/2018, đậu tương Mỹ chiếm 52% tổng lượng đậu tương nhập khẩu của EU, đạt 1,47 triệu tấn, tăng 133% so với cùng kỳ năm 2017. Cùng kỳ năm ngoái, đậu tương Mỹ chỉ chiếm 25% thị phần tại thị trường EU.

Thời gian này, lượng đậu tương mà EU nhập khẩu từ Brazil chỉ còn chiếm khoảng 40% trong tổng 35 triệu tấn đậu tương mà khối này nhập khẩu hàng năm.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker hồi tháng 7/2018 đưa ra cam kết người châu Âu sẽ mua thêm đậu tương Mỹ trong nỗ lực thuyết phục Mỹ không áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ EU. EU trước đây không đặt ra rào cản nào đối với đậu tương của Mỹ.

Tháng 6/2018, Trung Quốc ngừng nhập khẩu đậu tương Mỹ để trả đũa các biện pháp thuế quan mà Mỹ nhằm vào Bắc Kinh với mục đích khuyến khích châu Âu chuyển sang mua đậu tương Mỹ với giá rẻ hơn.

Các nhà đàm phán Mỹ và EU đã bắt đầu các cuộc đàm phán về cách thức tự do hóa một số lĩnh vực thương mại, trong đó Washington muốn giảm thâm hụt thương mại hàng hóa của nước này.

KDPT

Tin tham khảo