Mỹ sắp soán ngôi Trung Quốc trong nhập khẩu cá tra Việt Nam
 

Mỹ sắp soán ngôi Trung Quốc trong nhập khẩu cá tra Việt Nam

Tuy Trung Quốc- Hồng Kông vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam nhưng khi xem lại những diễn biến gần đây, nhiều khả năng vị trí này sẽ bị Mỹ giành lại.

Báo cáo thống kê của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường giữ vị trí số hai là Mỹ đạt 255,3 triệu đô la, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn Liên minh châu Âu (EU) đạt 139,1 triệu đô la, tăng 16,5% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, thị trường Trung Quốc - Hồng Kông tiếp tục dẫn đầu về nhập khẩu cá tra Việt Nam với kim ngạch trong 7 tháng đầu năm 2018 đạt 289,8 triệu đô la, tăng 40,6% so với cùng kỳ.

Như vậy, nếu so sánh giữa thị trường dẫn đầu là Trung Quốc - Hồng Kông và thị trường giữ vị trí số hai là Mỹ về nhập khẩu cá tra Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2018, thì kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc - Hông Kông cao hơn Mỹ đến 34,5 triệu đô la.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa thị trường dẫn đầu và xếp thứ hai đã được rút ngắn đáng kể và nhiều khả năng Mỹ sẽ "soán ngôi" Trung Quốc - Hồng Kông giành lại vị trí dẫn đầu trong nhập khẩu cá tra Việt Nam, vốn là vị trí đã bị Trung Quốc - Hồng Kông giành lấy từ Mỹ trong năm ngoái.

Cụ thể, trao đổi với TBKTSG Online, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết, tính đến ngày 31-8-2018, kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc - Hồng Kông đạt 332 triệu đô la; sang Mỹ là 321 triệu đô la; sang  EU đạt 160 triệu đô la và khu vực  ASEAN đạt 130 triệu đô la.

Như vậy, khoảng cách giữa thị trường dẫn đầu nhập khẩu cá tra Việt Nam là Trung Quốc - Hồng Kông so với thị trường đứng thứ hai là  Mỹ chỉ còn chênh lệch nhau về kim ngạch xuất khẩu có 11 triệu đô la.

Với đà vượt lên của thị trường Mỹ như vậy, nhiều khả năng Mỹ sẽ vượt Trung Quốc- Hồng Kông để giành lại vị trí dẫn đầu trong nhập khẩu cá tra Việt Nam.

Theo ông Hòe, việc xuất khẩu cá tra Việt Nam khởi sắc trở lại, trong khi nguồn cung nguyên liệu không như kỳ vọng được tính toán ban đầu là nguyên nhân đẩy giá cá tra nguyên liệu lên mức 34.000-35.000 đồng/kg như hiện nay, mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó, giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu cá tra thừa nhận, việc dịch chuyển sản xuất sang sản phẩm chất lượng cao, tức không tăng trọng và giảm mạ băng so với trước đây cũng dẫn đến nguồn cung phục vụ chế biến xuất khẩu bị hạn hẹp.

“Ví dụ, trước đây, để sản xuất miếng cá phi lê trọng lượng 1 kg, thì có thể sử dụng chỉ 0,7 kg nguyên liệu, tức có 0,3 kg tăng trọng và mạ bằng. Nhưng hiện nay, sản xuất miếng cá phi lê 1 kg, thì cần đến 0,9 kg nguyên liệu, tức chỉ có 0,1 kg tăng trọng và mạ băng”, vị này dẫn chứng và cho biết đó cũng là lý do dẫn đến việc thiếu hụt nguyên liệu.

TBKTSG Online

Tin tham khảo