Mỹ ngừng áp thuế bổ sung với hàng hóa Mexico
 

Mỹ ngừng áp thuế bổ sung với hàng hóa Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-6 (giờ Mỹ) thông báo đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico và cho hay, Mexico “đã nhất trí thực hiện các biện pháp mạnh mẽ” để ngăn chặn dòng người nhập cư vào Mỹ từ Trung Mỹ.

Trong “Tuyên bố chung Mỹ-Mexico”được Nhà Trắng công bố vào cuối ngày hôm qua, Mỹ cho biết sẽ ngay lập tức mở rộng việc thực hiện chương trình trả lại những người xin nhập cư qua biên giới phía nam với Mexico, đồng thời sẽ xem xét các yêu cầu của họ. Ngược lại, Mexico sẽ cung cấp việc làm, y tế và giáo dục cho những người này.

Tuyên bố chung cho biết thêm, Mexico cũng nhất trí sẽ thực hiện các bước đi chưa từng có nhằm tăng cường các biện pháp cắt giảm dòng người di cư bất hợp pháp. Trong đó có việc triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia Mexico trên khắp đất nước, đặc biệt là ở biên giới phía nam nước này với Guatemala. Mexico cũng đang thực hiện biện pháp quyết liệt để triệt phá nạn buôn người, các tổ chức buôn lậu cũng như các mạng lưới tài chính và vận chuyển phi pháp của chúng.

Sau khi trở về Mỹ từ châu Âu vào tối qua, Tổng thống Trump đã viết trên trang cá nhân Twitter: “Tôi vui mừng thông báo tới các bạn rằng Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Mexico. Các biện pháp thuế quan dự kiến sẽ được Mỹ áp dụng với Mexico từ ngày thứ hai, đã được ngừng hoàn toàn”.

Trước đó cùng ngày, Mỹ và Mexico đã nối lại đàm phán về vấn đề người di cư, trong bối cảnh hai bên có thể bước vào một cuộc chiến thương mại gây tiêu cực đến hai nền kinh tế. Hôm 30-5, Tổng thống Trump tuyên bố từ ngày 10-6, Mỹ sẽ áp thuế 5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và mức thuế này sẽ tăng dần lên tới 25% vào tháng 10 nếu Mexico không đưa ra được các biện pháp mạnh tay ngăn chặn dòng người di cư tới Mỹ.

nhandan.com.vn

Tin tham khảo