Lương ngô nhập về Việt Nam trong tháng 9 đạt khoảng 1,66 triệu tấn
 

Lương ngô nhập về Việt Nam trong tháng 9 đạt khoảng 1,66 triệu tấn

Đầu tuần này giá ngô CBOT tiếp tục xu hướng giảm nhẹ do điều kiện phát triển của ngô Mỹ tuần trước cải thiện. Báo cáo vụ mùa hàng tuần của Bộ NN Mỹ cho thấy, trong tuần kết thúc vào 25/8, diện tích ngô phát triển trong điều kiện tốt và xuất sắc tăng 1% so với tuần trước lên mức 57%. Ngoài ra, hôm 27/8, FAS/USDA đã ra báo cáo cập nhật diện tích gieo trồng ngô và đậu tương Mỹ năm 2019 (cuộc khảo sát kết thúc vào 22/8). Trong báo cáo này FAS tăng dự báo diện tích ngô lên 86,692 triệu mẫu, tăng 821 nghìn mẫu so với khảo sát kết thúc hôm 1/8 nhưng vẫn thấp hơn mức 90,005 triệu mẫu dự báo tháng 8 của NASS/USDA.

Tuy nhiên, hôm 25/8, tại Hội nghị Thượng đỉnh nhóm G7, Mỹ và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận “trên nguyên tắc” về hiệp định thương mại song phương, trị giá hơn 7 tỷ USD. Hiệp định Thương mại Mỹ-Nhật Bản dự kiến được ký vào tháng 9. Nhật Bản đã đồng ý mua lượng ngô lớn của Mỹ. Ngoài ngô thì thịt bò, thịt lợn, các sản phẩm từ sữa, rượu vang và ethanol sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận này. Thông tin này góp phần tạo niềm tin cho thị trường mặc dù nó vẫn chưa ảnh hưởng nhiều đến giá ngô.

Trong ngắn hạn giá ngô CBOT vẫn chưa có trợ lực tăng bởi quan hệ thương mại Mỹ-Trung vẫn đang rất căng thẳng trong khi vụ thu hoạch ngô Mỹ sang tháng 9 sẽ bắt đầu.

Đối với thị trường nội địa, theo cập nhật của AgroMonitor tại thời điểm ngày 28/8, nhập khẩu ngô về Việt Nam trong tháng 9 đạt khoảng 1,66 triệu tấn. Lượng nhập quá lớn nên có thể sẽ xảy ra tình trạng tắc nghẽn kéo dài tại các cảng. Đến nay cảng SSIT (Vũng Tàu) vẫn chưa sửa xong do phải chờ bảo hiểm giám định.

Bộ Thương mại Thái Lan tuần trước đã tuyên bố lệnh cấm nhập khẩu ngô qua cửa khẩu quốc tế Ban Khao Din tại tỉnh Sa Keo – Thái Lan, tiếp giáp với tỉnh Battambang của Campuchia. Lệnh cấm có hiệu lực vào thứ 7 tuần này (31/8). Theo tuyên bố, việc cấm nhập khẩu nhằm bảo vệ nông nghiệp Thái Lan tránh khỏi khả năng hàng hóa bị nhiễm bệnh, ngoài ra sản xuất trong nước cũng đủ để đáp ứng yêu cầu nội địa.