Lo Việt Nam thành bãi rác thịt heo, bò bẩn
 

Lo Việt Nam thành bãi rác thịt heo, bò bẩn

Bộ Nông nghiệp Úc vừa thông báo các trường hợp vi phạm nghiêm trọng đối với việc xuất khẩu gia súc sống sang Việt Nam.

Lượng thịt heo, bò, gà… nhập khẩu tăng cao kỷ lục, người mua kẻ bán dễ dàng giao dịch online làm dấy lên lo ngại Việt Nam sẽ thành bãi rác của các loại thịt thải loại, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác.

Nỗi lo thịt bẩn

Mới đây Đội Quản lý thị trường thuộc Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra ô tô biển số 12D-001.05. Đoàn kiểm tra phát hiện ô tô đang vận chuyển 18 bao dứa màu xanh, bên trong có chứa các thùng xốp bịt kín túi nylon ướp đá lạnh, dán băng dính có chữ Trung Quốc... Kiểm tra các thùng xốp, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 720 kg nầm lợn không hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, không có giấy tờ kiểm dịch kèm theo. Đáng lo là số nầm lợn này chảy nước, màu đen và bốc mùi ôi thối rất khó chịu.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ thịt bẩn, thịt lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ mà các cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian gần đây.

 

Chị Diệu Huyền (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết gia đình chị thường mua các loại thịt nhập khẩu bán trong siêu thị, cửa hàng hoặc đặt online. Dù có xem thông tin trên bao bì nhưng chị vẫn thấy e ngại vì thịt nhập khẩu theo dạng rã đông hoặc pha lóc đóng gói nhưng lại không ghi chi tiết về nguồn gốc sản phẩm.

 “Thường trên bao bì thịt nhập chỉ ghi xuất xứ Úc, Mỹ… Sản phẩm đông lạnh thì có ghi thêm công ty nhập khẩu, còn thịt pha lóc ra thì không thể biết rõ nguồn gốc, xuất xứ ở đâu. Trong khi người tiêu dùng muốn nắm rõ thịt heo, thịt bò… nuôi ở đâu; các trang trại đó được nước xuất khẩu chứng nhận ra sao; quy trình giết mổ, chế biến, vào kho lạnh xuất sang Việt Nam ngày nào… để từ đó có thể nắm được những thông tin quan trọng cũng như hạn sử dụng. Nhưng hiện nay những thông tin trên rất mù mờ khiến người dùng sợ ăn phải thịt bẩn, thịt hết đát” - chị Huyền lo lắng.

Yêu cầu nước xuất khẩu chia sẻ dữ liệu

Nỗi lo thịt bẩn, cận đát, hết đát được tuồn vào Việt Nam là điều mà không chỉ người dân lo lắng. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, lo ngại trước tình trạng nhiều nơi liên tiếp phát hiện nguồn thịt nhập không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, bốc mùi hôi thối. “Nếu cơ quan chức năng kiểm soát không chặt thì Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác của các loại thịt thải loại. Lúc đó, người tiêu dùng là người phải gánh chịu hậu quả” - ông Đoán cảnh báo.

plo.vn

Tin tham khảo