Liên đoàn lao động lớn nhất của Argentina kêu gọi đình công, làm gia tăng áp lực lên tổng thống Mauricio Macri
 

Liên đoàn lao động lớn nhất của Argentina kêu gọi đình công, làm gia tăng áp lực lên tổng thống Mauricio Macri

Theo Reuters

BUENOS AIRES – Hôm thứ Ba (12/6), Liên đoàn Lao động hàng đầu của Argentina đã công bố kế hoạch tổ chức một cuộc tổng đình công kéo dài 1 ngày vào ngày 25 tháng 6 để phản đối các chính sách kinh tế của chính phủ, gây áp lực lên Tổng thống Mauricio Macri khi ông này thực hiện các biện pháp tăng tốc việc cắt giảm chi tiêu để cân bằng ngân sách.

Trong một tuyên bố được đưa ra, Tổng liên đoàn Lao động Argentina (CGT), đơn vị bảo trợ các tổ chức lao động của nước này đã phê phán gay gắt thỏa thuận tài trợ 50 tỷ đô la mà quốc gia Nam Mỹ này đã ký với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tuần trước vì cho rằng thỏa thuận này sẽ “làm trầm trọng thêm tình hình xã hội vốn không được hỗ trợ của nước này”.

Thông báo của tổng thống Mauricio Macri hồi tháng trước rằng Argentina đã chuyển hướng sang quỹ tiền tề quốc tế IMF, sau khi có nhu cầu lớn về tiền peso, điều này làm tăng nguy cơ chính trị cho chính phủ. Nhiều người Argentina đổ lỗi cho các chính sách thắt lưng buộc bụng mà IMF áp đặt đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế giai đoạn 2001-2002 tại quốc gia này khiến hàng triệu người dân rơi vào cảnh nghèo đói.

Là một phần của thỏa thuận tài trợ 50 tỷ đô la, quốc gia Nam Mỹ này cho biết họ sẽ nhắm tới mục tiêu đạt thâm hụt ngân sách ở mức tương đương 1,3% GDP vào năm 2019, giảm so với mức 2,2% GDP trước đó. Chính phủ đặt mục tiêu sẽ đạt được cân đối ngân sách vào năm 2020 và đạt được thặng dư sơ cấp vào năm 2021.

Chính phủ và quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết với thỏa thuận này, các chương trình xã hội cho người nghèo sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng các chính trị gia và các nhóm lao động đối lập đã nói rằng thỏa thuận này sẽ làm tăng thêm nỗi đau mà tầng lớp lao động Argentina đang phải gánh chịu như là kết quả của việc tăng giá các mặt hàng tiện ích và nhập khẩu tăng cao, vốn gây tổn hại đến ngành công nghiệp.

“Các ngành dễ tổn thương ngày càng dễ bị tác động hơn”, ông Hector Daer, một trong ba nhà lãnh đạo công đoàn, người đã sáng lập ban lãnh đạo gồm có ba người của CGT nói với các phóng viên.

Các kế hoạch đình công của CGT là tín hiệu mới nhất cho thấy áp lực từ phía lực lượng lao động đang ngày càng gia tăng lên tổng thống Mauricio Macri, vốn là một cựu doanh nhân thân thiện với thị trường, người đã nhậm chức vào tháng 12 năm 2015 sau hơn một thập kỷ, quốc gia này bị cai trị theo chủ nghĩa dân túy. Hôm thứ Hai (12/6), liên minh các tài xế xe tải có ảnh hưởng lớn đã tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc đình công với sự tham gia của các tài xế xe tải vào ngày 14 tháng 6 tới đây.

Tin tham khảo