Khắc phục khó khăn do trễ thời vụ mía

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Khắc phục khó khăn do trễ thời vụ mía

Niên vụ mía 2016-2017, một số nhà máy đường khu vực miền trung và Tây Nguyên gặp nhiều bất lợi do trễ thời vụ. Ở nhiều địa phương, do mưa lũ bất thường mía đến kỳ nhưng không thể thu hoạch khiến nhà máy thiếu nguyên liệu, gây ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp và thu nhập của người trồng mía.

Nhà máy chờ nguyên liệu

Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam Phạm Quốc Doanh cho biết: Niên vụ mía 2016-2017, nhiều nhà máy đường ở các tỉnh miền trung và Tây Nguyên đến vụ ép nhưng chỉ được thời gian ngắn phải dừng hoạt động, không thể thu mua được mía của người dân. Nhiều nhà máy còn bị trễ lịch ép vào vụ ép muộn hơn so với các vụ trước.

Niên vụ này, tỉnh Phú Yên có 25.448 ha mía. So với mọi năm, đến nay mía đã thu hoạch hơn một nửa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, mưa lũ kéo dài bất thường khiến mía chín chậm, ảnh hưởng tiến độ thu hoạch và giảm sản lượng, chất lượng, người trồng mía thất thu, đời sống gặp khó khăn. Do đó, các nhà máy đường trên địa bàn cũng bị động trong kế hoạch chạy máy vì thiếu nguyên liệu. Huyện Sơn Hòa, vùng trọng điểm trồng mía của tỉnh, có hơn 13.000 ha, chiếm hơn một nửa diện tích mía toàn tỉnh. Đây là vùng nguyên liệu chính của nhà máy đường thuộc Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam. Đến thời điểm này, bà con nông dân đã thu hoạch được một phần ba diện tích, bán cho nhà máy hơn 270 nghìn tấn mía. Theo ông K.V.S.R Xu-bai-a, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, như mọi năm, vụ ép năm nay công ty bắt đầu thu mua và sản xuất từ đầu tháng 1, nhưng do trời mưa liên tục, cho nên nông dân không thể thu hoạch mía.

Ông Trần Quốc Huy, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đồng Xuân cho biết, cuối năm 2016, do lũ chồng lũ đã khiến hơn 300 ha mía chuẩn bị thu hoạch, gãy đổ, nhiều diện tích bị ngập úng nặng. Sau khi lũ rút, đầu năm 2017 trời tiếp tục mưa, gây úng cục bộ hàng trăm héc-ta, đường giao thông hư hỏng nặng, chữ đường mía thấp, thu hoạch khó khăn, chi phí đội lên cao và trễ thời vụ hơn nửa tháng so với cùng kỳ vụ trước. Đầu năm 2017, huyện đã chỉ đạo Nhà máy đường Đồng Xuân có công suất 1.000 tấn mía cây/ngày tăng cường thu mua, không để mía của người dân ứ đọng trên đồng ruộng và áp dụng chính sách thu mua thuận lợi nhất. Vì vậy, từ đầu vụ mía 2016-2017 đến nay, toàn huyện đã thu hoạch được 630 trong tổng số 2.800 ha diện tích. Ông Nguyễn Văn Truyền ở thôn Phú Hội, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân cho biết: Năm nay, nhà máy đường thu mua 905 nghìn đồng/tấn mía tại ruộng, thấp hơn 15.000 đồng so với niên vụ trước. Nhưng do mưa nhiều, đường giao thông lầy lội, xe chở mía không vào được ruộng, chúng tôi phải thuê nhân công, xe bò kéo, xe công nông vận chuyển mía ra đường lớn, chi phí tới hơn 100.000đồng/tấn. Cây mía khi đến mùa thu hoạch mà gặp mưa bị ngã đổ, mía ra rễ và trổ bông, cây mía bị xốp nhẹ đi. Khi chuyên chở đến nhà máy còn bị trừ tạp chất, chữ đường giảm. Trong khi đó, việc trung chuyển mía gặp khó khăn, nhiều nơi hai ngày mới đủ một xe mía chở về nhà máy, tính ra, người trồng mía năm nay thất thu nặng nề. Ông Ma Tâm ở xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa tâm sự, nhà ông trồng 3 ha mía, năm nào cũng thu hoạch trước Tết Nguyên đán, để có tiền mua sắm dịp Tết, nhưng năm nay do ảnh hưởng thời tiết cho nên mía thu hoạch muộn khiến gia đình khá vất vả.

Tại tỉnh Khánh Hòa, do cuối năm 2016 và đầu năm 2017, nhiều nơi có mưa trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày cho nên phần lớn ruộng mía bị ngập, khiến vụ thu hoạch năm nay chậm hơn so với mọi năm. Bên cạnh đó, ruộng lầy lội, đường đi khó khăn ảnh hưởng đến việc thu mua và vận chuyển, làm kế hoạch sản xuất của các nhà máy đường trên địa bàn bị đảo lộn. Tổng Giám đốc Công ty TNHH đường Khánh Hòa Đỗ Thành Liêm cho biết: “Đúng theo lịch ép mía, công ty phải bắt đầu tiến hành từ tháng 12-2016. Tuy nhiên, trong thời gian này trên địa bàn có mưa lớn kéo dài. Vì vậy, công ty buộc phải lùi thời vụ ép đến ngày 16-2 mới bắt đầu”. Còn tại Gia Lai, thời tiết bất lợi cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng việc thu hoạch và ép mía niên vụ 2016-2017. Theo Giám đốc Nhà máy đường An Khê Nguyễn Văn Hòe, niên vụ 2016-2017, nhà máy bước vào vụ ép từ ngày 25-11-2016. Tuy nhiên, do mưa lớn không thể thu hoạch và vận chuyển mía vào nhà máy, cho nên nhà máy đã phải dừng hoạt động.

Theo Hiệp hội Mía đường, do mưa lớn khiến năng suất và sản lượng đường niên vụ 2016-2017 thấp hơn so với niên vụ trước. Ước tính, đến nay năng suất mía ở các tỉnh miền trung và Tây Nguyên chỉ đạt 62,4 tấn/ha (dự kiến là 65,2 tấn/ha), sản lượng đường ước chỉ đạt khoảng 90% so với kế hoạch, trữ lượng đường cũng không đạt như kế hoạch đề ra.

Tăng công suất kịp thời

Hiệp hội Mía đường cho rằng, để khắc phục tình trạng trễ thời vụ, các nhà máy đường cần chủ động thu mua hết mía nguyên liệu của nông dân, nhất là khu vực các tỉnh miền trung và Tây Nguyên. Trong khoảng thời gian này, thời tiết có nắng cho nên mía chín nhiều, chữ đường tăng lên. Vì vậy, các nhà máy cần thu hoạch nhanh, ép hết công suất nhưng vẫn duy trì giá mua mía theo hợp đồng nhằm bảo đảm thu nhập cho người trồng. Đồng thời, các nhà máy cũng tránh tình trạng tranh mua, tranh bán mía nguyên liệu. Bên cạnh đó, cần bảo đảm kế hoạch tiêu thụ đường theo cam kết giữa các nhà máy với khách hàng để không tạo ra tình trạng khan hiếm giả tạo, đẩy giá đường tăng cao, gây mất ổn định thị trường đường trong nước.

Được biết, hiện nhiều nhà máy đường ở miền trung và Tây Nguyên đang tăng công suất hoạt động nhằm thu mua hết mía nguyên liệu cho nông dân, đồng thời bảo đảm thời vụ trồng mía niên vụ mới. Giám đốc Nhà máy đường An Khê (Gia Lai) Nguyễn Văn Hòe cho biết: “Hiện nay, nhà máy đã nâng công suất ép từ 10.000 tấn/ngày lên 18.000 tấn/ngày. Nhà máy đã thu hoạch 30.000 ha bằng khoảng 30% đến 40% diện tích trong vùng nguyên liệu. Nếu thời tiết thuận lợi như hiện nay, chúng tôi vẫn bảo đảm kết thúc niên vụ ép vào tháng 5 tới”. Còn tại tỉnh Khánh Hòa, các nhà máy đường đang tăng cường thu mua mía nguyên liệu nhằm bảo đảm sản lượng cũng như chất lượng mía. Từ đó, giúp người trồng mía trồng vụ mới trong khung thời vụ tốt nhất. Hiện nay, Công ty TNHH đường Khánh Hòa đã thu hoạch 2.000 ha mía, bằng khoảng một phần năm diện tích. Để bảo đảm việc thu hoạch mía cho người dân, công ty đang tăng dần công suất 8.500 đến 9.000 tấn/ngày.

Hiện nay, tỉnh Phú Yên có ba nhà máy đường, công suất 12.000 tấn mía/ngày. Các nhà máy cam kết tập trung thu hoạch hết diện tích mía cho người nông dân. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh khuyến cáo nông dân chú trọng, áp dụng các biện pháp thâm canh trồng rải vụ để tránh thời tiết bất lợi diễn ra cùng thời điểm, giảm bớt thiệt hại về kinh tế. Tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các địa phương phối hợp các nhà máy đường có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ thu mua, chế biến cho nông dân. “Hiện nay, chúng tôi đã nâng công suất Nhà máy đường Sơn Hòa lên 8.000 tấn mía/ngày, bảo đảm việc tiêu thụ mía kịp thời. Những nông dân có điều kiện thu hoạch mía sớm đăng ký để được cấp lệnh chặt mía” - ông Xu-bai-a, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam cho biết.

Niên vụ mía 2016-2017, ở miền trung và Tây Nguyên có nhiều bất thường do mưa lớn, ảnh hưởng đến thu hoạch và sản xuất mía. Do đó, về lâu dài các địa phương cần chủ động rà soát lại quy hoạch vùng nguyên liệu mía cho nhà máy. Đầu tư xây dựng, nâng cấp đường giao thông vận chuyển mía. Tuy nhiên, các địa phương cần thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa, tạo vùng sản xuất tập trung, hình thành cánh đồng mẫu lớn thuận lợi cho áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng mía thì việc đầu tư cơ sở hạ tầng mới mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, Nhà nước tiếp tục có chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi cho vùng nguyên liệu tập trung. Như vậy, mới tránh được tình trạng mía chín đầy đồng nhưng nhà máy lại thiếu nguyên liệu sản xuất.

NDĐT

Tin tham khảo