ITRC sẽ cắt giảm xuất khẩu 240000 tấn cao su kể từ tháng 4

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


ITRC sẽ cắt giảm xuất khẩu 240000 tấn cao su kể từ tháng 4

Trong cuộc họp diễn ra vào hôm 4/3, ITRC đã nhất trí về Kế hoạch thống nhất về khối lượng xuất khẩu (AETS). Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã đồng thuận cắt giảm 240.000 tấn (Thái Lan 124.000 tấn; Indonesia 98.000 tấn; Malaysia 18.000 tấn) trong nguồn cung cao su tự nhiên xuất khẩu trong vòng 4 tháng, bắt đầu từ tháng 4. Ngoài việc giảm xuất khẩu cao su, ITRC đã đưa ra 2 chiến lược khác là Chương trình thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước (DPS) ở mỗi quốc gia thành viên và Chương trình quản lý cung ứng (SMS) liên quan đến cam kết trồng lại cao su tự nhiên (CSTN).

Các nước thành viên sẽ tiếp tục triển khai các dự án theo Kế hoạch thúc đẩy tiêu thụ (DPS) nhằm tăng mức tiêu thụ nội địa đáng kể. Ngoài dự báo mức tiêu thụ 700.000 tấn hàng năm thường lệ, Thái Lan đang triển khai dự án DPS và sẽ tiêu thụ thêm 270.000 tấn cao su. Ngoài ra, Thái Lan đã triển khai Chiến dịch thị trường chiến lược thông qua sáu thị trường cao su hàng thực, nhờ đó giúp giá CSTN nội địa được cải thiện. Với hoạt động này, khối lượng giao dịch cao su thực năm 2018 tăng 105.600 tấn với tổng giá trị là 225 triệu USD.

Trong khi đó, Malaysia sẽ tiếp tục dự án đường cao su. Chính phủ nước này đã phê duyệt ngân sách 100 triệu Ringgit (24,5 triệu USD) cho việc bảo trì và xây dựng đường bộ sử dụng hỗn hợp CSTN và nhựa đường.

Tại Indonesia, cao su thiên nhiên được sử dụng trong các dự án hạ tầng khác nhau như đường bộ, giảm chấn đường sắt, dải phân cách đường, đệm cầu đường và lốp xe đắp lại.

ITRC cam kết tiếp tục và tăng cường triển khai Kế hoạch quản lý nguồn cung (SMS). SMS là kế hoạch cần thiết để đạt được sự cân bằng cung cầu CSTN dài hạn. Các quốc gia thành viên được khuyến khích đẩy nhanh tái canh CSTN cũng như chuyển sang các loại cây trồng khác. Thái Lan tiếp tục tái canh cây cao su thêm 65.000 ha/năm. Trong khi đó, Indonesia sẽ bắt đầu tái cây cao su 50.000 ha/năm và Malaysia đang thực hiện chương trình tái canh 25.000 ha/năm.

ITRC cũng đã cân nhắc về định hướng phát triển của Thị trường Cao su Khu vực (RRM) với vai trò là thị trường giao dịch tương lai và thành lập một trung tâm trọng tài để hỗ trợ RRM.

ITRC đã đồng ý đề xuất thành lập Hội đồng Cao su ASEAN (ARC) để thảo luận về sự phát triển của ngành CSTN và hợp tác với các nước khác trong và ngoài ASEAN.