Iran gỡ lệnh cấm nhập khẩu gạo đến tháng 7/2018

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Iran gỡ lệnh cấm nhập khẩu gạo đến tháng 7/2018

“Chúng tôi cần nhập khẩu gạo, nhưng phải nhập khẩu ở mức hạn chế và có kiểm soát,” Bộ trưởng Nông nghiệp Iran cho biết khi chính phủ nước này quyết định gỡ lệnh cấm nhập khẩu gạo tạm thời đến tháng 7/2018.

Iran gỡ lệnh cấm nhập khẩu gạo

Bộ Công nghiệp, Khai khoáng và Thương mại Iran ngày 21/11 quyết định gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gạo tạm thời từ ngày 22/11 đến ngày 22/7/2018, trang Financial Tribune cho biết.

Hàng năm vào vụ thu hoạch lúa gạo, chính phủ Iran lại ban hành lệnh cấm nhập khẩu gạo nhằm hỗ trợ nông dân và ngành gạo nội địa. Thuế nhập khẩu gạo cũng tăng lên 40% vào thời điểm hiện tại, từ mức 22% từ mức 4 năm trước.

Tuy nhiên, để “lách” lệnh cấm nhập khẩu gạo, các doanh nghiệp của Iran luôn tìm cách xin giấy cấp phép nhập khẩu trước lệnh cấm có hiệu lực.

Iran tiêu thụ 3 triệu tấn gạo mỗi năm trong khi sản lượng gạo nội địa chỉ đạt 2,2 triệu tấn. Vì vậy, mỗi năm nước này phải nhập khẩu khoảng 800.000 tấn gạo.

“Chúng tôi cần nhập khẩu gạo, nhưng phải nhập khẩu ở mức hạn chế và có kiểm soát,” hãng thông tấn Mehr trích lời Bộ trưởng Nông nghiệp Iran cho biết.

Trong nửa đầu năm nay theo lịch của người Iran (ngày 21/3 – ngày 22/9), Iran đã nhập khẩu hơn 1,05 triệu tấn gạo đã tách vỏ hoàn toàn và tách vỏ một phần, với trị giá đạt 996 tiệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu gạo tăng 84,4% về lượng và 108,4% về trị giá.

Nhập khẩu gạo chiếm 6% về lượng và 4,2% về trị giá trong tổng nhập khẩu hàng hóa của Iran trong cùng kỳ.

Iran chủ yếu nhập khẩu gạo từ Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Việt Nam - nguồn cung gạo mới của Iran

Mới đây, Iran cũng đã tìm đến Việt Nam với tư cách là một nguồn cung gạo mới. TTXVN trích lời của ông Huỳnh Trung Trứ, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cần Thơ, cho biết một đối tác từ Iran hồi tháng 8 đã qua làm việc trực tiếp với một doanh nghiệp gạo Cần Thơ để ký kết hợp đồng xuất khẩu 100.000 tấn gạo sang Iran trong quý cuối cùng của năm 2017.

Theo ông Trứ, nếu tình hình xuất khẩu vào Iran thuận lợi và ổn định về chất lượng gạo, thì năm sau đối tác này sẽ ký hợp đồng dài hạn hơn.

Cũng trong đầu tháng 11, Iran đã mở phiên đấu thầu quốc tế nhằm mua 30.000 tấn gạo từ Ấn Độ theo ba đợt ngay trong đầu năm 2018.

Bộ Nông nghiệp Iran kỳ vọng sản lượng gạo nội địa năm nay (bắt đầu từ ngày 21/3) tăng 10 – 15% nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi; người dân cấy lúa đúng thời điểm, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu phù hợp và có sự hỗ trợ của các trang thiết bị máy móc.

KTTD

Tin tham khảo