Hương Trà (Thừa Thiên Huế): Hàng trăm hécta sắn đứng trước nguy cơ mất trắng
 

Hương Trà (Thừa Thiên Huế): Hàng trăm hécta sắn đứng trước nguy cơ mất trắng

Trước điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt và kéo dài đã khiến hàng trăm hécta sắn công nghiệp (KM94) của bà con nông dân các địa phương như Hương Văn, Xuân Xuân, Hương Vân... bị ảnh hưởng bởi bệnh nhện đỏ và đang đứng trước nguy cơ bị mất trắng.

Các năm trước đây, đến thời điểm bà con nông dân các địa phương của thị xã Hương Trà chuẩn bị thu hoạch sắn để bán cho thương lái, thì năm nay do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài kết hợp với bệnh nhện đỏ gây hại ngày càng gia tăng đã làm cho cây sắn sinh trưởng và phát triển kém. Ông Phạm Thận - ở phường Hương Văn, thị xã Hương Trà cho biết: "gia đình tui trồng với diện tích hơn 2.000 mét vuông sắn công nghiệp theo phương thức sen canh với cây lạc, năm nay điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài khiến năng suất lạc đã thấp, có diện tích lạc mất trắng hoàn toàn, gia đình tui hy vọng cây sắn sẽ bù đắp phần nào, nhưng nay cây sắn bị nhện đỏ gây hại nặng trên 80% diện tích và có nguy cơ mất trắng hoàn toàn nếu điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài. Theo ông Thận, những năm thời tiết thuận lợi, bình quân mỗi sào (500 mét vuông) cho năng suất hơn 1 tấn sắn cùng với thời điểm được giá (bình quân từ 900 đồng - 1.200 đồng) thì hơn 2.000 mét vuông  đất trồng sắn của gia đình cho thu nhập mỗi năm thêm từ 4 - 5 triệu đồng.

Theo kế hoạch, năm nay toàn thị xã Hương Trà trồng hơn 900 héc ta sắn, trong đó tập trung chủ yếu ở Hương Văn, Hương Xuân, Hương Vân và một số địa phương khác. Theo thống kê, đến nay có trên 300 héc ta sắn  bị bệnh nhện đỏ gây hại, trong đó có khoảng 150 héc ta bị  gây hại nặng ở các địa phương có diện tích đất cát cao hạn với tỷ lệ thiệt hại trên 80% và đứng trước nguy cơ mất trắng hoàn toàn.

Ông Đoàn Phước Lễ - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hương Trà cho biết: Để hạn chế bệnh nhện đỏ gây hại nặng trên cây sắn, Trung tâm đã phân công cán bộ thường xuyên phối hợp với các địa phương, hợp tác xã để hướng dẫn cho bà con nông dân kỹ thuật phòng trừ kịp thời, tuy nhiên do điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài cùng với giá trị kinh tế của cây sắn thấp nên người dân không mấy mặn mà với việc triển khai các biện pháp chủ động phòng trừ nhện đỏ dẫn đến hiệu quả phòng trừ không cao.

Được biết, trồng lạc sen canh với cây sắn là phương thức được người nông dân các địa phương của thị xã áp dụng từ lâu, tuy nhiên trong điều kiện biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn ra gay gắt, nắng nóng kéo dài, thì việc trồng sen canh cây lạc và cây sắn mang lại hiệu quả kinh tế không cao và mang tính rũi ro lớn. Chính vì vậy, các ngành, các cấp và các địa phương của thị xã cần sớm nghiên cứu và đưa các loại cây trồng phù hợp với chân đất, điều kiện thời tiết khô hạn và ít xãy ra sâu bệnh để dần thay thế những cây trồng cho năng suất và hiệu quả kinh tế không cao như cây lạc và cây sắn để góp phần thực hiện tốt hơn chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở thị xã Hương Trà theo mục tiêu và kế hoạch đề ra.

                                                                                                            Văn Vinh

Link:http://www.trt.com.vn/tabid/57/ctl/PrintNewsArticle/mid/439/itemid/37883/categoryId/1/type/1/Default.aspx