Hạt đậu tương có thể giúp Trung Quốc thắng Mỹ trong chiến tranh thương mại?

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Hạt đậu tương có thể giúp Trung Quốc thắng Mỹ trong chiến tranh thương mại?

Nông sản có thể là một điểm yếu lớn của Trung Quốc nếu xung đột thương mại với Mỹ thực sự bùng phát.

Dù nền kinh tế vô cùng có sức mạnh, Trung Quốc vẫn chưa giải quyết được một vấn đề quan trọng: Trung Quốc không thể trồng đủ đậu tương để đáp ứng nhu cầu của nước này.
Chừng nào vấn đề với hạt đậu tương còn chưa được giải quyết, một trong những loại vũ khí quan trọng nhất mà Trung Quốc dùng để “đấu” với Mỹ có thể bị cùn đi, theo khẳng định của báo New York Times. 
Trong tuần trước, chính phủ Trung Quốc áp thuế 25% đối với đậu tương Mỹ để đáp trả việc Mỹ tăng thuế với hàng Trung Quốc. Năm 2017, khoảng 1/3 tổng sản lượng đậu tương trên toàn nước Mỹ bán sang Trung Quốc. Xét theo giá trị xuất khẩu của các loại hàng hóa từ Trung Quốc sang Mỹ, chỉ duy nhất máy bay có giá trị cao hơn so với đậu tương. 
Hiện tại, những bang trồng đậu tương tại Mỹ bao gồm Iowa và Illinois có thể không cảm thấy ngay lập tức tác động từ việc Trung Quốc tăng thuế đậu tương. Năm ngoái, Trung Quốc mua đến 14 tỷ USD đậu tương từ Mỹ - khối lượng và giá trị hàng hóa quá lớn để có thể nhanh chóng tìm được nhà nhập khẩu thay thế. Đậu tương ngoại mang đến nguồn protein chi phí thấp để chăn nuôi gia súc và sản xuất dầu ăn cho các căn bếp của người Trung Quốc. 
Chính phủ Trung Quốc đang gây sức ép buộc người nông dân phải trồng thêm đậu tương. Thế nhưng việc này không hề đơn giản và trở ngại còn quá nhiều.
Bà Cao Xiumin đã trồng ngô và đậu tương suốt 16 năm qua tại một ngôi làng với khoảng 600 người dân sinh sống ở Đông Bắc Trung Quốc. Sản lượng nông trại của bà thời gian gần đây không cao hơn nhiều so với cách đây một thập kỷ. Nông trại của bà nhỏ và không được tưới tiêu cẩn thận. Giống đậu tương mới mà chính phủ Trung Quốc khuyến khích trồng thực ra cũng không tốt hơn so với loại cũ. 
Nông sản có thể là một điểm yếu lớn của Trung Quốc nếu xung đột thương mại với Mỹ thực sự bùng phát.
Người Trung Quốc ngày một giàu có hơn, họ muốn ăn ngon hơn. Thế nhưng nông trại của họ thường có quy mô quá nhỏ và quá kém phát triển về công nghệ để có thể đáp ứng được nhu cầu.
Trong năm ngoái, gần 90% lượng đậu tương mà nội địa Trung Quốc tiêu thụ được nhập khẩu. (Mexico, nước nhập khẩu đậu tương lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ nhập 5 triệu tấn.)
Mùa xuân năm nay, sau khi chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên đề nghị đánh thuế trả đũa bằng hạt đậu tương Mỹ, chính phủ Trung Quốc đã phải rất cố gắng để ngăn cú sốc với khoảng 1,4 tỷ “cái dạ dày”. 
Người nông dân tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh trồng nhiều đậu tương nhất tại Trung Quốc, đồng thời mắc kẹt trong mệnh lệnh từ các nhà chức trách: trồng thêm nhiều đậu tương, ngay lập tức.
Chính phủ Trung Quốc đồng thời đẩy mạnh trợ cấp cho người nông dân trồng đậu tương và những người nông dân trước đó trồng ngô nay chuyển sang trồng đậu tương. 
Người nông dân chuyền tay nhau những thông báo về việc chính phủ Trung Quốc trợ cấp trồng đậu tương trên WeChat. Và nhanh chóng, nhiều người nông dân trả lại hạt giống ngô và thuốc trừ sâu họ đã mua trước đó để trồng đậu tương. 
Người nông dân Mỹ sẽ vẫn có thể chịu nhiều tác động trong dài hạn nếu các biện pháp thuế quan từ Trung Quốc khiến cho nhiều nhà cung cấp khác đến từ Braxin hoặc một số nước khác đẩy mạnh canh tác đậu tương, hoặc chính bản thân Trung Quốc mở rộng trồng đậu tương bên ngoài biên giới Trung Quốc. 
Nhiều nông dân đến từ Hắc Long Giang, Trung Quốc giờ đã trồng đậu tương ở khu vực sông Amur vùng Cận Đông ở Nga nơi đất nhiều và rẻ. 
Vấn đề đối với hạt đậu tương có thể khiến cho quan hệ Nga – Trung Quốc khăng khít hơn nữa. Trong một bài phỏng vấn gần đây với Tân Hoa Xã, người đứng đầu Hiệp hội đậu tương Nga cho biết hiệp hội này đang cố gắng hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời đã thành lập văn phòng ở tỉnh Hắc Long Giang để thu hút đầu tư. 
Nhằm giảm sự phụ thuộc vào đậu tương Mỹ, Trung Quốc cũng đang rất cố gắng tăng sản lượng tại chính nội địa. Tuy nhiên, chính người nông dân tại Hắc Long Giang cùng thừa nhận sẽ còn lâu năng suất lao động của họ mới có thể cao như người nông dân Mỹ, nơi ngành nông nghiệp được cơ giới hóa nhiều hơn và giống biến đổi gien được chấp nhận. 

BizLive 

Tin tham khảo