Hạn hán khốc liệt trên diện rộng
 

Hạn hán khốc liệt trên diện rộng

Nắng nóng khốc liệt liên tục trong những ngày qua đã làm nhiều diện tích cây trồng ở các địa phương bị cháy lá, một số diện tích đã gần như không thể phục hồi. Hiện, lượng nước tại các sông và hồ đập đang dần cạn kiệt, nếu thời gian tới thời tiết tiếp tục nắng và không có mưa, thì thiệt hại càng lớn. Trong điều kiện đó các địa phương và người dân đang nỗ lực chống hạn, giảm mức thấp nhất thiệt hại trong sản xuất.

Hơn 12.000 ha lúa bị hạn nặng

Thời tiết nắng nóng 38 – 41 độ C trong những ngày qua và không có mưa, đã gây hạn hán khốc liệt trên nhiều loại cây trồng. Tại Quỳnh Lưu, gần 500 ha lúa vụ hè thu có nguy cơ thiếu nước tưới trầm trọng, tập trung chủ yếu ở các xã Quỳnh Giang, Quỳnh Lâm, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hậu, Quỳnh Hưng, Quỳnh Yên, Quỳnh Hoa, An Hòa…

Hiện nay, huyện đang nỗ lực thực hiện các giải pháp đưa nước về bơm tát chống hạn cho cây trồng. Các HTX dịch vụ nông nghiệp tăng cường tuyên truyền nhân dân dùng các loại máy bơm điện, bơm xăng dầu để bơm nước ở hồ đập, khe suối lên những diện tích đang bị hạn nặng.

Tình trạng khô hạn trên diện rộng, mực nước ở hệ thống kênh chính Đô Lương đang xuống thấp nên để cứu lúa, các xã ở Quỳnh Lưu huy động nhiều loại máy bơm mini trong dân, máy bơm dã chiến và tận dụng mọi nguồn nước có thể để hút lên tưới cho các chân ruộng.

Hiện nay, nước ở 5 hồ đập do Xí nghiệp thủy lợi huyện Quỳnh Lưu quản lý đã giảm xuống sâu, mực nước ở hệ thống kênh chính xuống thấp. Dự báo chỉ trong vài ngày nữa nếu thời tiết không có mưa thì số diện tích bị hạn có thể tiếp tục tăng.

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu cũng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nông dân sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn nước; gia cố hệ thống bờ xung quanh ruộng, nạo vét các tuyến kênh mương nội đồng để giữ nước tại mặt ruộng.

Đồng thời, Quỳnh Lưu cũng đang tiến hành nâng cấp, sửa chữa 2 hồ đập là Khe Gang thuộc xã Ngọc Sơn và Khe Sân thuộc xã Quỳnh Thắng để phục vụ công tác chống hạn trước mắt và lâu dài….

Link: https://e.baonghean.vn/han-han-khoc-liet-tren-dien-rong/

Tin tham khảo