Giảm áp lực cho niên vụ mía đường 2018-2019

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Giảm áp lực cho niên vụ mía đường 2018-2019

Niên vụ mía 2018-2019 sắp bắt đầu, khả năng ngành đường tiếp tục chịu những áp lực khi nguồn cung vẫn còn dư thừa, đường lậu xâm nhập vào thị trường nước ta nhiều, giá thu mua mía nguyên liệu giảm. Trên thực tế, tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, một số nhà máy đường đã công bố giá thu mua mía nguyên liệu niên vụ này, giảm từ 100 đến 150 đồng/kg so niên vụ trước.

Một số nguyên nhân dẫn đến thị trường đường trong nước chịu nhiều áp lực trong thời gian qua đó là nguồn cung trên thế giới hiện đang tăng nhanh so với nhu cầu, dẫn đến giá đường thế giới giảm mạnh. Trong khi đó, đường lỏng hiện đang gia nhập thị trường Việt Nam dồi dào. Điều này tạo nên sức cạnh tranh mạnh đối với đường chiết xuất từ cây mía.

Ngoài ra, vấn đề quản lý buôn lậu đường vẫn chưa thật sự hiệu quả, khó kiểm soát. Theo ước tính, hằng năm đường nhập lậu vào Việt Nam khoảng 500.000 tấn, ảnh hưởng đến giá và việc tiêu thụ trong nước. Niên vụ mía 2017-2018, có những thời điểm giá đường lậu từ các cửa khẩu biên giới so với thị trường đường nội địa luôn thấp hơn từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg. Vì vậy, các nhà máy đường trong nước phải bán ngang với giá đường lậu, chấp nhận thua lỗ để đẩy nhanh tiêu thụ, giảm lượng tồn kho; một số nhà máy đường đã phải bán dưới 11.000 đồng/kg, mức giá bán thấp nhất trong nhiều năm qua.

Dự kiến niên vụ mía 2018-2019, lượng đường cung cấp trên thị trường cả nước là hơn 2,2 triệu tấn. Trong đó, lượng đường sản xuất trong vụ là hơn 1,5 triệu tấn cộng với lượng tồn kho hơn 600.000 tấn, lượng nhập khẩu năm 2018 (theo cam kết với WTO) dự kiến 94.000 tấn. Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu tiêu thụ đường trong nước chỉ 1,6 triệu tấn, như vậy lượng đường còn thừa hơn 576.000 tấn. Do đó, dự báo niên vụ 2018-2019 sẽ gặp nhiều áp lực trong khâu tiêu thụ đường.

Nhằm giảm bớt những áp lực này, các nhà máy đường cần lựa chọn giải pháp đầu tư, đổi mới công nghệ nhằm từng bước đa dạng hóa sản phẩm để giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành, nâng cao khả năng cạnh tranh. Đồng thời, cần rà soát, tổ chức lại hệ thống tiêu thụ, bán hàng, giảm chi phí trung gian, hình thành khách hàng truyền thống, gắn kết giữa sản xuất mía đường với công nghiệp chế biến thực phẩm, thương mại. Mặt khác cần xây dựng, phát triển các vùng nguyên liệu mía theo hướng phát huy lợi thế vùng tương ứng với hình thành các trung tâm chế biến công nghiệp để tạo điều kiện xây dựng, phát triển các vùng sản xuất mía nguyên liệu ở địa phương; xây dựng các vùng nguyên liệu theo hướng hợp tác, liên kết các nhà máy để hình thành hệ thống chế biến đường thô và đường tinh luyện, kết hợp việc phát triển điện thương phẩm từ bã mía, sản xuất cồn; liên kết, xây dựng các cánh đồng mía lớn để tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Đặc biệt, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác chống buôn lậu nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng nhập lậu đường vào nước ta.

NDĐT

Tin tham khảo