Giá Urea nội địa Trung Quốc tăng nhưng không bền vững

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Giá Urea nội địa Trung Quốc tăng nhưng không bền vững

Việc tăng giá gần đây khó mà kéo dài, đến giữa tháng 5 phải đối mặt với tình trạng quay lại xu hướng giảm là rất lớn.

Từ cuối tuần trước, giá Urea nội địa Trung Quốc bắt đầu hồi phục. So với thời điểm xuống thấp nhất (ngày 20/04), giá urea hạt trong xuất xưởng đã tăng 60-90 NDT/tấn lên 1530-1550 NDT/tấn do nguồn cung tại Đông Bắc sụt giảm, cắt giảm sản xuất do bảo dưỡng và thanh tra môi trường, giá than nguyên liệu tăng và nhu cầu bón phân cao trong vụ Ngô muộn.
Theo một quan chức trong ngành nông nghiệp Trung Quốc, đang dần bước vào mùa hè, các công ty nhiệt điện tăng cường công tác bảo dưỡng, đại tu; giá than tăng theo dự kiến. Chi phí sản xuất Ure theo đó cũng tăng. Các nhà máy sản xuất Ure cũng trong giai đoạn bảo dưỡng nên công suất sản xuất giảm đồng thời chi phí sản xuất tăng là yếu tố tích cực cho sự tăng giá phân ure ngắn hạn. Tuy nhiên, chu kì bảo dưỡng của các công ty phân bón ure có thời hạn, nhà máy sẽ tập trung sản xuất trở lại vào giữa tháng 5 nên nguồn cung sẽ tăng trở lại; và mùa vụ vẫn đang mùa thấp điểm, nhu cầu thấp nên mặc dù giá than ngắn hạn vẫn được dự đoán sẽ tăng nhưng vẫn không phải là yếu tố quyết định với việc hỗ trợ giá phân ure dài hạn.
Ngắn gọn lại, thị trường urê cả về cung và cầu đều thiếu bền vững. Việc tăng giá gần đây khó mà kéo dài, đến giữa tháng 5 phải đối mặt với tình trạng quay lại xu hướng giảm là rất lớn.