Giá sàn nhập khẩu hồ tiêu ảnh hưởng tới các nhà xuất khẩu gia vị Ấn Độ

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Giá sàn nhập khẩu hồ tiêu ảnh hưởng tới các nhà xuất khẩu gia vị Ấn Độ

Theo các nhà xuất khẩu gia vị tại Ấn Độ, việc ấn định giá nhập khẩu tối thiểu cho hồ tiêu của Tổng vụ Ngoại thương Ấn Độ (DGFT) sẽ không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động của 100% các đơn vị thuộc đặc khu định hướng xuất khẩu (EoU) mà còn ngăn chặn việc nhập khẩu hạt tiêu dưới mọi hình thức.

Thông báo vào ngày 6/12 năm ngoái đã ấn định giá nhập khẩu tối thiểu đối với tất cả các loại hồ tiêu tại ở mức 500 rupee/kg (tương đơng 7.875 USD/tấn) khi giá thị trường toàn cầu là 3.500 - 3.600 USD/tấn. Với việc Việt Nam bắt đầu thu hoạch vụ mùa mới, giá của loại VASTA, tương đương với loại MG1 ASTA của Ấn Độ, cho chuyến tàu giao tháng 3 đến các cảng Châu Á, trong đó có Ấn Độ, dự báo ​​sẽ được chào bán với giá 3.000 USD/tấn.

Ông Prakash Namboodiri, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất khẩu Gia vị Ấn Độ cho biết, thông báo cũng đưa ra những hình phạt đối với người mua tiêu với mức giá trung bình trên thế giới, theo đó họ sẽ phải trả 70% thuế theo mức chênh lệch và phụ thu.

Trả lời phỏng vấn của BusinessLine, ông nói chính phủ Ấn Độ đã không miễn trừ 100% các đơn vị trong EOU của đặc khu kinh tế (SEZ), các EOU và những công ty làm việc theo giấy phép đặc biệt. Có khoảng 15 EOU liên quan đến nhập khẩu hồ tiêu và họ nhập khẩu từ 15.000 tấn đến 20.000 - 22.000 tấn hồ tiêu mỗi năm.

Giá không cạnh tranh

Trên thực tế, chính phủ Ấn Độ đang kỳ vọng 100% EOU sử dụng mức giá 500 rupee/kg (tương đơng 7.875 USD/tấn), cao hơn mức bình quân thế giới khoảng 4.375 USD/tấn.

"Làm thế nào các sản phẩm giá trị gia tăng của chúng ta sẽ tham gia thị trường thế giới với mức giá không cạnh tranh như vậy", ông Namboodiri hỏi.

Ngoài ra, chính sách này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các khoản đầu tư trong việc thiết lập kinh doanh xuất nhập khẩu hoặc tái xuất. Các EOU nhập khẩu hồ tiêu theo nghĩa vụ sẽ tái xuất trong vòng 120 ngày với giá trị gia tăng được chỉ định.

Nỗ lực hiện tại của chính phủ có thể ngăn cản hàng nhập khẩu rẻ hơn và để bảo vệ giá tiêu đen cao hơn vì lợi ích của người trồng. Song, ông Namboodiri nói lợi ích của EOU cũng cần được bảo vệ.

KTTD

Tin tham khảo