Giá nguyên liệu tiếp tục vững ở mức cao trong tuần này
 

Giá nguyên liệu tiếp tục vững ở mức cao trong tuần này

Giá nguyên liệu vững ở mức cao do nguồn cung khan hiếm trong khi thị trường xuất khẩu dần vào giai đoạn nhập hàng cao điểm.

Thị trường cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tuần này đứng giá như tuần trước do nguồn cung khan hiếm trong khi thị trường xuất khẩu dần vào giai đoạn nhập hàng cao điểm.

Xuất khẩu trong 9 tháng năm 2018 thể hiện một bức tranh tươi sáng cho ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Cụ thể, lượng và kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 631 nghìn tấn và 1,59 tỷ USD, tương ứng chỉ tăng 2% về lượng nhưng tăng mạnh tới 24% về giá trị  so với cùng kỳ năm trước do giá xuất khẩu cá tra fillet bình quân 9 tháng năm nay tăng 21,5% so với cùng kỳ.

Thị trường khu vực Châu Á có sự tăng trưởng lượng xuất khẩu ấn tượng. Cụ thể, lượng xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc – Hong Kong, Ấn Độ tăng hơn 20%, khối ASEAN tăng trưởng từ 25-30% và dẫn đầu là thị trường Thái Lan (+31,1%).

Thị trường Mỹ cũng tăng trưởng 10,56% lượng xuất khẩu, trong khi giá xuất khẩu vào thị trường này cũng tăng cao, trung bình khoảng 5-5.5 USD/kg. Tại thị trường Mỹ, cá tra nhập khẩu đang được nới lỏng về thuế và chương trình thanh tra, bên cạnh đó Nhà nước cũng hỗ trợ thúc đẩy phong trào ăn cá da trơn[1] nên thị trường này đang có xu hướng hấp dẫn hơn cho các nhà xuất khẩu của Việt Nam. Xuất khẩu sang thị trường này trong tháng 9 tháng 2018 đạt mức 376 triệu USD nhiều hơn 1 triệu USD so với thị trường Trung Quốc – Hong Kong qua đó trở thành thị trường lớn nhất về giá trị xuất khẩu. Xu hướng từ nay đến cuối năm khi giá nguyên liệu cao, thị trường Mỹ kỳ vọng sẽ lấy lại vị trí số một sau 1 năm xếp sau thị trường Trung Quốc – Hong Kong.

Dự kiến thị trường cá tra sẽ tiếp tục khả quan trong 3 tháng cuối năm, do đó ước tính xuất khẩu trong cả năm 2018 có thể đạt 2,1 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2017. (VASEP)

Diễn biến giá cá tra nguyên liệu size 700-900 gr/con tại ĐBSCL tháng 1/2016-10/2018

Nguồn: AgroMonitor