Giá ngô sẽ rất khó tăng trong ngắn hạn do nguồn cung ngô nhập khẩu trong hai tháng 4 và 5 đều quá nhiều
 

Giá ngô sẽ rất khó tăng trong ngắn hạn do nguồn cung ngô nhập khẩu trong hai tháng 4 và 5 đều quá nhiều

- Trong báo cáo cung-cầu ngũ cốc ra ngày 9/4 của Bộ NN Mỹ, tồn kho ngô Mỹ cuối niên vụ 2018/19 được dự báo khá cao, với 2,035 tỷ bushel, tăng mạnh so với con số 1,835 tỷ bushel dự báo hồi tháng 3 và cao hơn cả mức 1,991 tỷ bushel ước tính trung bình của thị trường. Tuy vậy giá ngô CBOT cùng phiên không giảm bởi có thông tin một cơn bão tuyết mùa xuân có khả năng đổ bộ lên vùng Trung Tây vào thứ 4 tuần này. Ngoài ra, tin đồn Trung Quốc hỏi mua 20 triệu tấn ngô Mỹ cũng làm ấm thị trường. Bộ trưởng NN Mỹ Sonny Perdue cho biết, đàm phán với Trung Quốc về việc giảm thuế của Bắc Kinh đối với sản phẩm ethanol của Mỹ đang rất “tích cực” nhưng cảnh báo cáo cuộc thảo luận vẫn chưa kết thúc. Nếu các biện pháp thuế quan được dỡ bỏ thì giá ngô Mỹ có thể giá ngô sẽ bật tăng sau đó.

Đối với thị trường nội địa, có tin cho biết, một tàu ngô của nhà máy TACN lớn đã chuyển hướng đi Indonesia nên nhà máy này đang hỏi mua ngô qua thương mại nội địa để thay thế. Ngoài ra, tàu Harvest Plains (61.170 tấn ngô Argentina) cũng chuyển hướng đi Tây Ban Nha. Các tàu ngô chuyển hướng giúp làm giảm một phần áp lực lên thị trường ngô nội địa trong tháng 5. Mặc dù vậy, lượng ngô nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 5 cũng vẫn khá nhiều, với khoảng 800 nghìn tấn, cộng với lượng rất lớn từ tháng 4 (gần 900 nghìn tấn) thì nguồn cung ngô nhập khẩu trong hai tháng 4 và 5 cũng quá nhiều, đặc biệt là khu vực miền Nam nên giá ngô sẽ rất khó tăng trong ngắn hạn.

Đối với ngô giao xa, hiện giá chào ngô giao tháng 7 quanh mức 4.900 đồng/kg, hàng giao tháng 8/9 khoảng 4.800 đồng/kg (xá cảng Vũng Tàu). Nếu giá ngô thế giới tăng thì hàng giao xa có thể sẽ điều chỉnh tăng theo.