Giá ngô có khá nhiều yếu tố hỗ trợ tăng trong thời gian tới

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Giá ngô có khá nhiều yếu tố hỗ trợ tăng trong thời gian tới

Tại thị trường Việt Nam, hiện nay có khá nhiều yếu tố có thể hỗ trợ tăng cho giá ngô nhập khẩu giao tháng 12 như việc lượng hàng nhập về rất ít, ước tính chỉ gần 450 nghìn tấn với 9 tàu (giảm mạnh so với mức 902 nghìn tấn của tháng 10 và 739 nghìn tấn của tháng 11), trong đó hàng Brazil chiếm 79% tỷ trọng và còn lại là hàng Argentina. Ngoài ra tại cảng Nam Mỹ hiện còn đang có 11 tàu ăn hàng ngô với tổng lượng khoảng 574 nghìn tấn , những tàu có khả năng sẽ về tới Việt Nam trong tháng 1/2018 (con số này có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong lần cập nhật tới khi có thêm tàu vào ăn hàng).
Cùng với đó hiện nay ngô nội địa tại khu vực Sơn La cũng đã vào cuối vụ, năm nay các kho cũng đẩy bán ra thị trường sớm, lượng lưu kho không nhiều. Thương nhân ước tính tiến độ thu hoạch ngô của Sơn La đã hoàn thành được hơn 80% diện tích và sẽ con thu hoạch lai rai từ nay cho tới giữa tháng 12 là kết thúc. Một số nhà máy TACN lớn tại khu vực Xuân Mai vẫn đang mua vào ngô nội địa ở mức giá 4.950-5.050 đ/kg, thương nhân cho rằng mức giá này cũng không thực sự tốt khi mà giá ngô tại nguồn Sơn La bán ra đã vào 4.700-4.730 đ/kg và tình hình thuê xe vận chuyển khá khó khăn, do vậy có khả năng giá ngô Sơn La sẽ còn được điều chỉnh tăng nhẹ trong thời gian tới.
Xét về tiêu thụ nhu cầu sử dụng ngô trong thức ăn chăn nuôi thời gian tới nhiều khả năng vẫn được duy trì ở mức tốt nhờ vào mức giá cạnh tranh và sự sẵn có của nguồn hàng. Trong khi các nguyên liệu cám gạo, sắn lát, lúa mỳ năm nay đều ở mức cao đặc biệt là sắn lát và cám gạo nội địa do nguồn cung khan hiếm.