Giá lúa gạo tại ĐBSCL đi ngang vì nước ngoài giảm mua vào thời điểm cuối năm

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Giá lúa gạo tại ĐBSCL đi ngang vì nước ngoài giảm mua vào thời điểm cuối năm

Giá lúa gạo tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tuần trước đi ngang; thị trường giao dịch trầm lắng vì thị trường nước ngoài chuẩn bị vào kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và Năm mới.

Tính đến ngày 21/12, theo số liệu của Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp & PTNT, các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đã gần như thu hoạch xong vụ Thu Đông. Diện tích đã thu hoạch khoảng 780.000 ha trên tổng diện tích xuống giống 800.000 ha, với năng suất khoảng 5,3 tấn/ha. Trong khi đó, vụ Đông Xuân 2017-18 đã xuống giống khoảng 1 triệu ha trong tổng 1,650 triệu ha diện tích kế hoạch.

Tình hình xuất khẩu tại các thị trường chính

Tuần trước, thị trường Thái Lan giao dịch trầm lắng hơn, ít người mua vì giá cao hơn. Chính phủ Thái Lan nỗ lực giảm gieo trồng vụ hai vì nguồn cung được bảo đảm.

Thị trường Pakistan ổn định cho thấy giá Pakistan hấp dẫn, do rupee Pakistan giảm với việc tỷ giá tại các ngân hàng tại Pakistan còn 110 PKR/USD. Hơn nữa, thị trường châu Phi cũng đang quan tâm đến gạo Pakistan.

Thị trường Ấn Độ bị chi phối bởi nhu cầu từ Bangladesh, Sri Lanka và châu Phi, thị trường giao dịch sôi động. Nhu cầu châu Phi đang tăng, đặc biệt là gạo tấm và gạo đồ Ấn Độ, nên giá hấp dẫn. Rupee tăng giá khiến giá ổn định thời gian gần đây.

Thị trường tiếp tục chững lại trước Giáng Sinh vì sức mua của châu Phi, Bangladesh và Sri Lanka tập trung vào giá chào của Nam Á từ Ấn Độ và Pakistan, trong khi giá chào rẻ hơn từ Thái Lan cố gắng thu hút quan tâm mua nhiều hơn. Triển vọng nhu cầu từ Philippines và Trung Quốc, thu hoạch sẽ giúp tăng năng lực cạnh tranh cho thị trường Myanmar vào tháng 1.

Giá gạo xuất khẩu tại châu Á

Tính đến ngày 15/12, giá gạo Việt Nam vẫn đang ở mức rất cạnh tranh so với Ấn Độ và Thái Lan, giao dịch ở 390 - 400 USD/tấn.

KTTD

Tin tham khảo