Giá lợn hơi lại giảm mạnh: Khẩn cấp tìm giải pháp

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Giá lợn hơi lại giảm mạnh: Khẩn cấp tìm giải pháp

Sau một thời gian tăng giá “phi mã”, nhưng chỉ trụ trong vòng 2 tuần, sau đó giá lợn hơi lại quay đầu giảm mạnh. Đến thời điểm này, giá lợn hơi ở mức 33.000-35.000 đồng/kg.

Tại “Hội nghị đánh giá triển khai các biện pháp ổn định thị trường và phát triển chăn nuôi lợn” tổ chức chiều 29.8, Bộ NNPTNT thẳng thắn nhìn nhận: Ngành chăn nuôi lợn vẫn đang hết sức khó khăn cần các giải pháp đột phá mới có thể thoát khỏi khủng hoảng thừa.

Đàn lợn vẫn ở mức “khủng”

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), tốc độ tăng đàn lợn vẫn cao. Sản lượng lợn cũng tăng cao, năm 2016 xấp xỉ 5% so với cùng kỳ năm trước và là con số tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, đúng lúc đàn lợn hơi trong dân và các doanh nghiệp (DN) ở mức “khủng” nhất, thì đến khoảng cuối quý III/2016 giá quay đầu giảm và đến quý I, II/2017 giá lợn ở mức giảm rất sâu.

“Đây là mức giảm bất thường và cá biệt so với thị trường thịt lợn trong khu vực và trên thế giới. Người chăn nuôi lợn Việt Nam đã thua thiệt từ 15.000-25.000 đồng/kg trong thời điểm tháng 10.2016 đến tháng 6.2017” - ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi - nhận định. Khi đàn lợn ở mức “vỡ trận”, thì hàng triệu người chăn nuôi lâm vào cảnh quẫn bách bởi bị lợn “ăn” cụt vốn. Mặc dù các đợt giải cứu lợn liên tiếp được tổ chức.

Theo ông Phan Minh Báu - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai - hiện số lượng lợn hơi trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 1,6 triệu con (đã giảm 600.000 con so với trước). Hiện tại, cùng với “thủ phủ” chăn nuôi Đồng Nai, các địa phương khác như Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nội, Hà Nam... tổng đàn lợn vẫn đang rất lớn, giá lợn khó có cơ hội tăng đột biến như kỳ vọng của một số chủ trang trại chăn nuôi.

Ngành chăn nuôi không thể chỉ “kêu gọi” giải cứu

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngoài việc phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và đoàn thể trong xử lý vấn đề tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất với người chăn nuôi lợn thì cần khẩn trương điều chỉnh quy hoạch chăn nuôi gắn với thị trường và tổ chức sản xuất theo các chuỗi liên kết, trong đó vai trò của DN kết nối đầu ra với từng phân khúc thị trường là rất quan trọng trong cân đối cung cầu và tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Để làm được điều này, trong kế hoạch phát triển, trong năm 2017, Bộ NNPTNT sẽ hoàn thiện hàng loạt mục tiêu. Cụ thể: Điều chỉnh chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; đề án xuất khẩu mặt hàng thịt lợn; điều chỉnh Nghị định 2010/NĐ-CP khuyến khích các DN đầu tư vào nông nghiệp… Đồng thời, cần hoàn thành cây dựng Luật Chăn nuôi, trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 2 năm 2018.

Để hỗ trợ người chăn nuôi, Bộ NNPTNT đề nghị các bộ, ngành liên quan và các địa phương phối hợp xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết gắn với thị trường. Trong đó, Nhà nước tạo điều kiện về đất đai, mặt bằng, tín dụng, miễn giảm thuế để khuyến khích người dân, DN đầu tư vào lĩnh vực giết mổ; chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi; áp dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học trong chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi...

Ngày 29.8.2017, tại hội nghị, hồi đáp đề nghị của Bộ NNPTNT, các bộ, ngành: Công an, Công Thương cho biết, sẽ tăng cường phối hợp để hỗ trợ người chăn nuôi, tăng cường kết nối thị trường tiêu thụ, tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng bền vững, an toàn, phát triển.

“Phải nhận dạng lại ngành chăn nuôi trong bối cảnh mới. Một là sức sản xuất hiện nay cung vượt cầu, thứ hai là nhu cầu và khả năng tổ chức lại thị trường. Cơ cấu lại ngành hàng chăn nuôi lợn theo 2 hướng: Một nhánh đi theo hướng sản xuất CN tập trung hạ giá thành, sử dụng con giống, thức ăn, áp dụng quản trị tốt; thứ hai là cần đẩy nhanh chăn nuôi hữu cơ theo hướng các sản phẩm lợn đặc sản. Tổ chức lại sản xuất cũng phải thay đổi”.

Tin tham khảo