Giá khô đậu tương tại miền Bắc có xu hướng giảm mạnh do nhu cầu tiêu thụ rất yếu
 

Giá khô đậu tương tại miền Bắc có xu hướng giảm mạnh do nhu cầu tiêu thụ rất yếu

Nhu cầu khô đậu tương miền Nam vài ba tháng tới có thể tăng cao

Theo thống kê của AgroMonitor, nhập khẩu khô đậu tương về miền Nam trong tháng 6 đạt khoảng 220 nghìn tấn, tập trung vào 10 ngày cuối tháng 6, trong đó lượng hàng của DNTM chiếm gần một nửa tổng lượng khô đậu tương nhập khẩu về trong thời gian này. Do đó nguồn cung khô đậu tương thương mại trên thị trường rất lớn.

Về nhu cầu, do giá cá tra giống giảm mạnh, đầu tháng 6 giá cá tra giống loại 30 con/kg chỉ từ 26.000-30.000 đồng/kg, giảm hơn một nửa so với cách đây một tháng; trong khi giá cá tra nguyên liệu vẫn dao động ở mức cao, khoảng 28.000-29.000 đồng/kg. Theo tham vấn của AgroMonitor, chi phí nuôi cá tra từ lúc thả nuôi đến khi thu hoạch chỉ khoảng 19.000-20.000 đồng/kg nên người nuôi cá đang có lãi lớn, do vậy mà diện tích thả nuôi cá tra đang tăng mạnh. Vì vậy, nhu cầu khô đậu tương trong khoảng vài ba tháng tới theo đó cũng tăng cao. 

Tại miền Bắc, tuy lượng hàng nhập khẩu về trong tháng 6 không quá nhiều, chỉ khoảng 80-90 nghìn tấn nhưng do nhu cầu tiêu thụ tại miền Bắc đã rất yếu trong vài tháng qua nên giá còn có xu hướng giảm mạnh hơn thị trường miền Nam. Trong ngắn hạn và trung hạn triển vọng tiêu thụ khô đậu tương tại miền Bắc cũng không lạc quan bởi miền Bắc chủ yếu mạnh ở mảng cám gia súc, gia cầm, tỷ trọng cám cá ít, vì vậy mà nhu cầu khô đậu tương cũng tăng không nhiều.