Giá khô đậu tương nội địa chịu áp lực giảm thêm trong tháng 9 do nguồn cung nhập khẩu dồi dào
 

Giá khô đậu tương nội địa chịu áp lực giảm thêm trong tháng 9 do nguồn cung nhập khẩu dồi dào

Đầu tuần này giá khô đậu tương CBOT có xu hướng giảm do dự báo thời tiết tốt tại Mỹ và điều kiện phát triển của cây trồng được cải thiện. Sự tiến bộ của đậu tương được báo cáo ở mức 97% diện tích nở hoa, với 87% diện tích đậu nành đã hình thành hạt, cao hơn 2% so với mức trung bình. Tuy nhiên, tại Argentina giá khô đậu tương xuất khẩu lại có xu hướng tăng do ảnh hưởng từ sự tăng giá của đồng Peso so với đồng USD. Tính đến ngày 23/08, đồng Peso đã tăng 4 phiên liên tiếp (giảm khoảng 0,8% so với cuối tuần trước và giảm 2,1% so với đầu tháng 8), hiện 1 USD chỉ đổi được 17,208 Peso. Theo nhận định của AgroMonitor, giá khô đậu tương thế giới sẽ lình xinh quanh mức giá hiện nay do tình hình thời tiết tại Mỹ đang khá thuận lợi.
Đối với thị trường nội địa, trong cuối tháng 8 tại miền Nam có thể có thêm tàu Crimson Empress (50,583 nghìn tấn) dự kiến về cảng Cái Mép ngày 25/08 sau đó vào khoảng 30/08 có thêm tàu Da Sun (27,455 nghìn tấn) nhưng tàu này có thể phải dỡ sang tháng 9. Tổng lượng khô đậu tương về cảng miền Nam trong tháng 8 khoảng 260 nghìn tấn và miền Bắc chỉ khoảng hơn 62 nghìn tấn. Mặc dù lượng khô đậu tương tháng 8 về không nhiều (chỉ hơn 320 nghìn tấn) trong khi nhu cầu tiêu thụ mỗi tháng cho cả thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản phải hơn 400 nghìn tấn nhưng do tồn kho lớn nên giá khô đậu tương vẫn ở mức thấp trong tháng 8. Các DNTM liên tục phải giảm giá bán để giải phóng hàng tồn kho, có một số doanh nghiệp do tàu nhập khẩu về với mức giá cao nên buộc phải đưa hàng vào kho để chờ giá cao hơn.
Đối với hàng tháng 9, theo thống kê của AgroMonitor tại thời điểm ngày 23/08, lượng khô đậu tương về cảng có thể đạt từ 400-450 nghìn tấn. Với lượng hàng về như trên thì khả năng lớn giá khô đậu tương sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong tháng 9. Có thông tin lượng khô đậu tương nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 10 có thể sẽ ít do các doanh nghiệp chưa kịp ký hàng shipment tháng 9, tuy nhiên với lượng hàng về nhiều trong tháng 9 thì có thể giá khô đậu tương trong tháng 10 cũng rất khó tăng khi mà tình hình tiêu thụ TACN thành phẩm vẫn chưa thực sự khả quan.

Tin tham khảo