Giá hồ tiêu thấp nhất 5 năm qua

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Giá hồ tiêu thấp nhất 5 năm qua

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, khối lượng hồ tiêu xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm 2017 tăng 20% về khối lượng nhưng giảm 21% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Giá hồ tiêu thu mua tại các địa phương hiện trung bình chỉ khoảng 80.000 đồng/kg, thấp nhất trong 5 năm qua. Thậm chí, giá xuất khẩu tiêu Việt Nam cũng thấp hơn so với các nước cạnh tranh trực tiếp là Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia...

Theo Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam, việc giá tiêu giảm đã được dự đoán từ trước bởi diện tích tăng gấp đôi so với 5 năm trước. Với 21 tỉnh, thành trên cả nước trồng tiêu khiến cho cung vượt quá cầu, trong khi diện tích hồ tiêu của các nước đối thủ trên thế giới cũng tăng.

Việc trồng tiêu ồ ạt cũng dẫn tới chất lượng không được đảm bảo. Từ năm 2015 đến nay, đã có hàng chục lần lô hàng hồ tiêu từ Việt Nam bị các nước châu Âu phát hiện chứa dư lượng 9 loại thuốc bảo vệ thực vật vượt mức quy định.

Các chuyên gia nông nghiệp cảnh báo, người trồng tiêu phải thay đổi theo hướng công nghệ cao, an toàn mới có thể phát triển bền vững. Nếu không thay đổi, tiêu Việt Nam vẫn có thể chi phối thị trường trong vài năm tới nhưng sẽ dần mất vị thế vào tay các nước khác, đặc biệt là Ấn Độ và Indonesia.

VTV