Giá hồ tiêu giảm về mức của năm 2010

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Giá hồ tiêu giảm về mức của năm 2010

Giá hồ tiêu đã giảm về mức 80.000 đồng/kg, mức giá của tháng 7-2010. Giá của loại nông sản này trong thời gian tới sẽ diễn biến như thế nào vẫn còn khó đoán.

Tháng 7-2010, giá hồ tiêu trên thị trường dao động ở mức 80.000 đồng/kg, lúc đó, mức giá này được xem là cao nhất kể từ năm 2006. Sau đó, giá tiêu tăng liên tục và có thời điểm đạt mức 200.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, từ đầu năm nay, giá tiêu liên tục giảm và đến tháng 5-2017, chỉ còn 80.000 đồng/kg, tức là mức giá thấp nhất trong 7 năm qua.

Theo trang cộng đồng hồ tiêu quốc tế (http://www.ipcnet.org), không chỉ giá tiêu ở Việt Nam giảm mà điều tương tự cũng xảy ra ở thị trường Ấn Độ. Tuần qua, giá tiêu ở Ấn Độ giảm xuống còn 7,7 đô la Mỹ/kg (tương đương 173.000 đồng/kg), trong khi tuần trước đó là 8,1 đô la Mỹ/kg. Như vậy, dù giá tiêu của Ấn Độ có giảm nhưng vẫn cao hơn 2 lần so với giá tiêu của Việt Nam.

Câu hỏi được đặt ra là giá tiêu đã ở mức đáy hay chưa đang được người trồng tiêu quan tâm nhưng không dễ tìm được câu trả lời.

Thời gian qua, khi nói về thị trường hồ tiêu, Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) chỉ dừng lại ở lý giải nguyên nhân giá giảm dựa trên yếu tố cung cầu, tức là giá giảm mạnh trong thời gian qua là do cung vượt quá cầu. Vì thế, hiệp hội khuyến cáo người dân cần cân nhắc khi trồng mới vì việc này sẽ làm nguồn cung tiếp tục tăng và có thể sẽ đẩy giá tiêu giảm thêm.

Theo trang giatieu.com, thông tin về mua bán, dự trữ giá tiêu trên thị trường nội địa khá ngược nhau, nên rất khó để có những dự báo chính xác. Cụ thể, một số nông dân cho biết, do giá thấp nên dự trữ trong nhà, ngưng bán ra, vì thế, các công ty muốn mua tiêu để xuất khẩu không có hàng để mua. Tuy nhiên, nhiều nông dân khác lại cho hay, người dân bán khá nhiều khiến các đại lý không có đủ tiền để mua vào.

Song, nếu tham chiếu thông tin giá hồ tiêu trên thị trường thế giới, giá tiêu nhiều khả năng sẽ không tiếp tục giảm mà có dấu hiệu tăng nhẹ. Cụ thể, giá hồ tiêu giao kỳ hạn tháng 9 và tháng 10-2017 trên trang www.commodityonline.com, đã tăng nhẹ so với mức giá hiện nay.

Giá tăng liên tục trong 7 năm qua đã làm cho diện tích hồ tiêu tại Việt Nam vượt 100.000 héc ta, gấp 2 lần so với quy hoạch ban đầu.

TBKTSG Online

Tin tham khảo