Giá heo tại EU tăng nhờ nguồn cung thắt chặt

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Giá heo tại EU tăng nhờ nguồn cung thắt chặt

Trong tháng 6, giá heo tham chiếu của Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cho đến hai tuần gần đây, khi một sự sụt giảm nhỏ được ghi nhận, theo Cục Phát triển nông nghiệp và Làm vườn nước Anh (AHDB Pork).

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, trong tuần tính đến ngày 24/6, giá heo trung bình đạt 145,49 euro/100kg, tăng 2,37 euro với 5 tuần trước.

Giá heo tại Tây Ban Nha đã tăng vọt trong 5 tuần qua, đạt 7,70 euro trong giai đoạn này. Trong khi đó, Hà Lan và Ba Lan đều ghi nhận mức tăng khiêm tốn hơn, lần lượt là 1,65 euro và 2,60 euro. Ngược lại, giá heo ở Đan Mạch và Đức khá ổn định. Còn giá heo tại Anh đã tăng 2,20 euro kể từ cuối tháng 5, đạt 169,76 euro/100kg.

Với giá heo ở châu Âu trung bình tăng nhanh hơn một chút so với giá tại Anh, mức phí bảo hiểm mà các nhà sản xuất Anh nhận được đã giảm nhẹ xuống còn khoảng 24 euro/100kg. Mặc dù vậy, con số này vẫn cao hơn mức trung bình 5 năm. Giá heo bằng đồng bảng Anh ghi nhận một xu hướng tương tự như đồng euro, do đồng bảng Anh vẫn còn khá ổn định trong năm tuần qua. Tính theo bảng Anh, giá heo trung bình của EU đã tăng 2,09 bảng trong 5 tuần qua, lên 127,46 bảng Anh/kg.

Các báo cáo cho thấy, nguồn cung đã phần nào thắt chặt trong vài tuần qua đã giúp hỗ trợ giá. Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết ấm áp gần đây, có xu hướng làm chậm tốc độ tăng trưởng. Ngoài ra, sự bắt đầu của mùa du lịch ở Ý và Tây Ban Nha có thể thúc đẩy nhu cầu tại đây.

Tuy nhiên, nhìn chung, nhu cầu ở châu Âu được báo cáo là thấp hơn kỳ vọng, điều này có thể phần nào giải thích mức tăng giá theo mùa của EU trong năm nay. Sự gia tăng nhu cầu về thực phẩm thịt nướng nói riêng thường sẽ hỗ trợ giá tại thời điểm này trong năm.

Triển vọng cho những tuần tới vẫn cần thận trọng, với nhu cầu ở Bắc Âu có khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi mùa lễ hội cao điểm sắp tới. Thị trường xuất khẩu cũng được báo cáo là vẫn còn nhiều thách thức.

Mặc dù giá tăng trong thời gian gần đây, trong vài tuần qua, sự khác biệt giữa giá tham chiếu của năm nay và năm ngoái vẫn ổn định ở mức thấp, khoảng 31 euro. Vì vậy, mức đỉnh của mùa hè sẽ thấp hơn đáng kể so với hai năm qua.

KTTD

Tin tham khảo