Giá cám tăng mạnh, nguồn cung khan hiếm

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Giá cám tăng mạnh, nguồn cung khan hiếm

Diễn biến giá cám gạo theo ngày 2016-2017, đồng/kg

Giá cám đã tăng mạnh trong hơn 1 tuần qua. Mức giá tính đến 6/10 ở mức 5300-5400 đồng/kg. Tuy nhiên, nhìn vào xu hướng giá trong 2 năm thì mức giá hiện nay chưa đạt mức đỉnh gần 6000 đồng/kg cuối năm 2016. Tuy nhiên, xét trong thời giai đoạn ngắn thì mức tăng như hiện nay là rất bất thường.

Giá cám tăng mạnh chủ yếu do nguồn cung lúa gạo cuối vụ hạn hẹp, nguồn cung cám gạo rất khan hiếm, các nhà máy gạo nâng giá bán hàng ngày trong khi các đơn vị thương mại cần hàng để trả nợ hợp đồng vẫn phải gom mua và chạy theo giá lên. Số liệu cho thấy diện tích thả cá tra đã tăng lên đáng kể từ đầu năm đến nay, làm cho nhu cầu thức ăn thủy sản tăng lên. Các nhóm phân tích của chúng tôi trong lĩnh vực nguyên liệu thức ăn cho biết các sản phẩm thay thế cám gạo như cám mỳ và sắn lát cũng đang đà tăng giá. Trong khi cám nhập khẩu thì không được các doanh nghiệp chế biến thức ăn thủy sản không ưa chuộng.

Tương quan giá cá nguyên liệu, giá cá giống và diện tích thả nuôi cá tra tại ĐBSCL từ tháng 1-9/2017: Giá cá nguyên liệu, giá cá giống và diện tích thả nuôi đều có xu hướng tăng.