Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vững ở mức cao
 

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vững ở mức cao

Giá nguyên liệu vững ở mức cao do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu bắt đầu tăng tại thị trường Mỹ, Châu Âu cho dịp Noel và năm mới.

Thị trường cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tuần này đứng giá ở mức tăng của tuần trước, 34.500 đ/kg (tiền mặt) hoặc 35-35.500 đ/kg (trả một phần thức ăn). Nguyên nhân vẫn do nguồn cung khan hiếm, nhu cầu mua hàng tăng cao của thị trường Mỹ, Châu Âu cho dịp Noel và năm mới.

Thay đổi đáng chú ý trong tuần này là sự giảm sút nhu cầu tại thị trường Trung Quốc do trong tuần hai bên vẫn chưa đàm phán được mức giá xuất khẩu mới bởi giá nguyên liệu tăng cao. Ngoài ra, bên phía Trung Quốc cũng bắt đầu nghỉ Quốc Khánh từ đầu tuần này nên hàng hóa giao dịch cũng chững lại. Nếu khách hàng chấp nhận tăng giá mua thì thị trường nguyên liệu có thể điều chỉnh tiếp tục đi lên và đạt đỉnh vào tháng 11 hoặc ngược lại thị trường sẽ bị kiềm chế lại có thể là về mức 33.5-34.000 đ/kg.

Trong thời gian tới, thị trường cá nguyên liệu dự kiến vẫn tăng trưởng tốt khi các đơn hàng cuối năm tại thị trường Mỹ, Châu Âu đang tăng lên, trong khi nguồn cá nguyên liệu tới size chế biến vẫn ở mức chưa nhiều. Dự kiến khoảng 1,5-2 tháng nữa lứa cá nguyên liệu hiện tại mới vào size 700-800 gr/con nhiều. Ngoài ra, giá cá giống tuần này cũng tăng mạnh trở lại mức 70.000 đ/kg có thể tác động đến giá cá thịt theo chiều hướng tương tự trong 1-2 tháng tới.

Diễn biến giá cá tra nguyên liệu size 700-900 gr/con tại ĐBSCL tháng 1/2016-10/2018

Nguồn: AgroMonitor