Giá cà phê lao dốc, nông dân găm hàng, doanh nghiệp khó thu mua

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Giá cà phê lao dốc, nông dân găm hàng, doanh nghiệp khó thu mua

Trước việc giá cà phê giảm, người trồng cà phê tại tỉnh Gia Lai đang trữ hàng, chờ giá lên, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thu mua.

Theo báo VOV, sau khi đạt mức giá 45 triệu đồng/1 tấn ở đầu vụ, hiện nay giá cà phê chỉ còn 38 triệu đồng/1 tấn và tiếp tục có xu hướng lao dốc. Trước tình hình đó, người trồng cà phê tại tỉnh Gia Lai đang trữ hàng, chờ giá lên nên doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thu mua.

Nhiều hộ trồng cà phê tại Gia Lai quyết định đi vay để thanh toán tiền nhân công thu hái và trả nợ phân bón thay vì bán bớt cà phê. Nhiều chủ vườn lo việc bán ồ ạt sẽ bị các thương lái o ép nên đã tích trữ, bán nhỏ giọt để thương lái không ép giá và đợi đến khi giá lên mới xuất bán. 

Bà Huỳnh Thị Lệ Huyền, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Sơn Huyền Phát Gia Lai cho biết, năm nay, công ty dự kiến mua khoảng 30.000 tấn cà phê nhân, nhưng từ đầu vụ tới nay, chỉ mới thu mua được 2.000 tấn.

Nguồn cung khan hiếm, các nhà rang xay và doanh nghiệp xuất khẩu ở TP HCM cũng đang nhập hàng cầm chừng. Vì vậy, doanh nghiệp thu mua cà phê nhân sô cũng lựa chọn phương án mua bán trao tay kiếm lợi nhuận chênh lệch, thay vì tích trữ chờ giá lên như các năm.

“Năm nay, sản lượng vượt hơn năm ngoái 20%, nên tất cả đơn vị đều nhận định giá sẽ xuống tầm 37.000 - 38.000 đồng/1 kg. Nhà rang xay chưa muốn mua hàng vào, vì họ còn đang chờ giá xuống nữa. Nói chung tôi là đơn vị trung gian nên có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu, mua rồi bán ngay” - bà Huỳnh Thị Lệ Huyền cho biết.

Ông Phạm Tấn Lực, Trưởng phòng Quản lý Xuất - Nhập khẩu, Sở Công thương tỉnh Gia Lai cho biết: "Giá cà phê xuống thấp như hiện nay sẽ ảnh hưởng mạnh tới việc đầu tư, chăm sóc và lợi nhuận của người trồng cà phê. Còn các thương lái, việc thu mua cà phê sẽ khó khăn khi gặp rủi ro cả trong việc thu mua trực tiếp của người dân và bán ra, xuất khẩu. Trước thực tế đó, người trồng cà phê cần theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến giá cà phê thị trường trong nước và nước ngoài. Tùy theo khả năng tài chính và nội lực của mình để quyết định thời điểm bán phù hợp, nhằm đảm bảo khả năng thu hồi vốn và tái đầu tư sản xuất và tránh rủi ro.”

Trước đó, theo báo Dân Việt, trên thị trường thế giới, các quỹ đầu tư là nguyên nhân chính gây ra đà lao dốc của cà phê, khiến giá cả robusta và arabica đều xuống thấp nhất trong nhiều tháng trở lại đây - Hiệp hội Cà phê Quốc tế (ICO) nhận định.

Trên sàn ICE Europe – London và sàn ICE US – New York giá cà phê Robusta kéo dài chuỗi giảm liên tiếp. Kỳ hạn giao ngay tháng 11 giảm thêm 15 USD, xuống 1.887 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2018 giảm thêm 40 USD, còn 1.838 USD/tấn, các mức giảm khá mạnh.

THPL

Tin tham khảo