EVN hỗ trợ mô hình tiết kiệm điện các hộ nuôi tôm ĐBSCL

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


EVN hỗ trợ mô hình tiết kiệm điện các hộ nuôi tôm ĐBSCL

Với mục tiêu tiết kiệm năng lượng, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đã nghiên cứu và triển khai thí điểm Đề án “Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các tỉnh Nam Bộ giai đoạn 2016 - 2018”.

Theo đó, 2 mô hình nằm trong đề án được EVNSPC giao cho Công ty Điện lực Sóc Trăng thí điểm tại Sóc Trăng gồm: mô hình thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo khí ô xy) chữ U bằng con lăn trục quay và mô hình Đồng trục hóa mô tơ với dàn quạt (tạo khí ô xy) và sử dụng con lăn trục quay thay thế gối đỡ chữ U.

Ngoài ra EVNSPC còn hỗ trợ miễn phí 10.134 bộ con lăn đỡ trục quay dàn quạt tạo khí ô xy cho 161 hộ hộ nuôi tôm, đồng thời miễn phí nhân công lắp đặt và hướng dẫn sử dụng cho các hộ nuôi. 

Sau gần 1 năm thực hiện (từ tháng 1/2017), Đề án đã thu hút được 161 hộ nuôi tôm tại các huyện, xã thuộc tỉnh Sóc Trăng tham gia. Kết quả Mô hình Thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo khí ô xy) chữ U bằng con lăn trục quay đã tiết kiệm điện năng được 15,2% so với khi chưa áp dụng giải pháp.

Mô hình Đồng trục hóa mô tơ với dàn quạt (tạo khí ôxy) và sử dụng con lăn trục quay thay thế gối đỡ chữ U đã tiết kiệm điện năng được 38,7% so với khi chưa áp dụng giải pháp, tương ứng với chi phí tiết kiệm tiền điện hàng năm của 161 hộ khoảng 1,9 tỷ đồng. 

Kết quả này đã được Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng đánh giá tích cực và có văn bản xác nhận.

Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang chỉ đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tiếp tục nghiên cứu các mô hình, giải pháp tiết kiệm điện mới để tuyên truyền, giới thiệu và nhân rộng áp dụng cho các hộ nuôi tôm tại các tỉnh ĐBSCL và Nam Bộ.

ĐĐK

Tin tham khảo