Ea Kuêh vẫn ồ ạt mở rộng trồng hồ tiêu

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Ea Kuêh vẫn ồ ạt mở rộng trồng hồ tiêu

Người dân trên địa bàn xã đã trồng mới 30 ha hồ tiêu. Trong đó, riêng năm 2017 đã có đến gần 20 ha.

Hiện nay, giá hồ tiêu bắt đầu chững lại nhưng vẫn ở mức cao so với các loại cây trồng khác như cà phê, cao su, điều… nên nhiều nông dân ở xã Ea Kuêh, huyện CưM’gar (Đăk Lăk) bất chấp khuyến cáo, vẫn ồ ạt mở rộng trồng tiêu.  Điều đáng nói, chỉ trong thời gian 6 tháng, từ tháng 9/2016 đến tháng 3/2017, người dân trên địa bàn xã đã trồng mới 30 ha hồ tiêu. Trong đó, riêng năm 2017 đã có đến gần 20 ha.

Gia đình anh Vũ Văn Cường ở thôn Đoàn Kết gắn bó với cây hồ tiêu từ năm 2008. Hiện với 800 trụ tiêu đang trong giai đoạn kinh doanh, mỗi năm anh Cường thu được khoảng 03 tấn tiêu hạt, với giá hiện nay sau khi trừ hết chi phí đầu tư, anh cũng có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Thấy được hiệu quả kinh tế từ cây hồ tiêu đem lại, năm nay anh Cường mua thêm đất và diện tích cà phê, điều đã phá bỏ trước đó đưa thêm 1.400 trụ tiêu vào trồng. Điều đáng nói, năm 2016 anh đã có 100 trụ tiêu bị chết do mắc bệnh…

Bên những trụ tiêu mới trồng của gia đình, anh Cường cho hay: “Năm ngoái, mình cũng trồng mới được 400 trụ tiêu, cộng với năm nay nữa là 1.800 trụ, còn số cũ được 1.200 trụ. Trồng tiêu vốn ban đầu bỏ ra cũng cao nhưng về sau thì hiệu quả kinh tế đem lại tốt lắm. Trồng tiêu biết là rủi ro rất cao nhưng cây nào hiệu quả thì mình trồng”.

Bắt đầu trồng tiêu từ năm 2011, đến nay gia đình anh Y Tiêm Niê ở buôn A Jun đã có 700 trụ tiêu, trong đó có 60 trụ đang bắt đầu cho thu hoạch, với 02 tạ/năm. Riêng, năm nay gia đình anh đã trồng mới 250 trụ. Dẫn chúng tôi thăm vườn tiêu mới trồng, anh Y Tiêm cho biết: “Thấy bà con trồng nhiều thì mình làm theo, trồng cây hồ tiêu kinh tế ổn định, cao hơn nhiều so với các cây trồng khác, còn về rủi do bao giờ tới thì tới, mình cứ trồng đã, được thì hưởng”.

Năm nay ông Y Khiêm A Jun - buôn A Jun đã mạnh dạn đầu tư hơn 100 triệu trồng 700 trụ tiêu với hy vọng thời gian tới sẽ có một khoản thu nhập khá. Tính đến nay, gia đình ông đã có 1.500 trụ tiêu, trong đó 950 trụ được trồng độc canh. Nói về cây tiêu, ông Y Khiên cũng đưa ra lý do rất hợp lý: “Cà phê của gia đình già cỗi rồi, thu cũng không được bao nhiêu nên mình quyết định phá đi để trồng tiêu, kinh nghiệm mình cũng chưa rành mấy, có chết cũng phải chịu, còn được thì mình ôm tiền tỷ”.

Theo số liệu của UBND xã Ea Kuêh, tính đến nay toàn xã đã có 110 ha cây hồ tiêu, phần lớn những diện tích này được người dân trồng xen canh cà phê. Trong đó, có 16 ha đang trong giai đoạn kiến thiết và 64 ha kinh doanh. Điều đáng nói, việc người dân ồ ạt mở rộng diện tích cây hồ tiêu không chỉ mới xảy ra trong thời gian qua mà đã xuất hiện từ những năm trước đây. Những địa phương có diện tích tiêu gia tăng trong xã là thôn Đoàn Kết, thôn Thác Đá, buôn A Jun và thôn 15…

Trong khi đó, ông Y Kuối Rcăm – Phó Chủ tịch UBND xã EaKuêh cho biết thực tế tại địa phương, những năm qua nhiều vườn tiêu đã bị chết do bị nhiễm bệnh, nhất là bệnh chết nhanh chết chậm, gây thiệt hại lớn cho người nông dân.

NNVN