Doanh nghiệp ngành Điều: Toàn bộ hàng đã được thông quan thuận lợi

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Doanh nghiệp ngành Điều: Toàn bộ hàng đã được thông quan thuận lợi

Với hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc của Tổng cục Hải quan liên quan đến việc thực hiện Quyết định 15/2017/QĐ-TTg, ngày 28/7, hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp ngành điều đã thông quan thuận lợi.

Đó là ý kiến nhận định của lãnh đạo Hiệp hội Điều và một số doanh nghiệp nhập khẩu điều ngày 28/7. 

Trao đổi với phóng viên báo Hải quan, ông Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết, rất cảm ơn Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP.HCM đã xử lý nhanh, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Điều Việt Nam nói riêng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong hoạt động nhập khẩu hàng hóa. 

Với công văn hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc ngày 27/7/2017 của Tổng cục Hải quan gửi Cục Hải quan TP.HCM đã giải tỏa vướng mắc cho doanh nghiệp nhập khẩu điều, đã tháo gỡ về địa điểm làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa thuộc Danh mục ban hành kèm theo Quyết định số 15/2017/QĐ-TTg. Các doanh nghiệp cho biết, toàn bộ hàng hóa của doanh nghiệp đã thông quan ngay. 

Là doanh nghiệp có lượng điều tồn tại cảng Cát Lái khá nhiều với 200 container, khoảng 3.000 tấn, ông Đỗ Tất Thắng, Giám đốc Công ty Nông sản Đa Kao cho biết, trụ sở chính của công ty đặt tại TP.HCM, nhưng nhà máy lại đặt tại Đồng Nai. Nhờ Tổng cục Hải quan tháo gỡ vướng mắc, doanh nghiệp được làm thủ tục hải quan được thực hiện tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, gia công thuộc Cục Hải quan TP.HCM một cách nhanh chóng và thuận tiện. Chính vì vậy, toàn bộ 200 container hàng hóa tồn đọng của doanh nghiệp trong thời gian qua đã được thông quan xong.

Tương tự, ông Tạ Quang Huyên, Giám đốc công ty Hoàng Sơn 1 cho biết, với tháo gỡ vướng mắc của Tổng cục Hải quan, ngày hôm qua và hôm nay, toàn bộ 100 container hạt điều của doanh nghiệp đã được giải quyết thông quan thuận lợi, doanh nghiệp đã kịp thời đưa hàng vào sản xuất. 

Được biết, nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa liên quan đến Quyết định 15/2017/QĐ-TTg, ngày 27/7, Tổng cục Hải quan đã có công văn hỏa tốc số 5009/TCHQ-GSQL gửi Cục Hải quan TP.HCM hướng dẫn tháo gỡ các vướng mắc phát sinh, đo đó đã giải tỏa kịp thời vướng mắc cho doanh nghiệp nhập khẩu điều. 

Theo đó, về địa điểm làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa thuộc Danh mục ban hành kèm theo Quyết định số 15: Đối với nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng xuất khẩu được quy định cụ thể tại điểm a, khoản 1, Điều 58 Thông tư số 38/2015/TT-BTC. 

DN được lựa chọn làm thủ tục nhập khẩu tại một trong các chi cục hải quan: Chi cục Hải quan nơi tổ chức, cá nhân có trụ sở chính, trụ sở chi nhánh hoặc cơ sở sản xuất; Chi cục Hải quan cửa khẩu hoặc Chi cục Hải quan cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa; Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu thuộc cục hải quan nơi có cơ sở sản xuất hoặc nơi có cửa khẩu nhập.

Đối với nguyên liệu, vật tư, thiết bị, máy móc, linh kiện phụ tùng nhập khẩu để sản xuất tiêu thụ trong nước, được thực hiện theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Quyết định số 15/2017/QĐ-TTg, DN được lựa chọn làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu nhập hoặc tại Chi cục Hải quan nơi có nhà máy, cơ sở sản xuất. Đối với hàng hóa nhập khẩu thực hiện dự án đầu tư miễn thuế, thực hiện theo khoản 2 Thông tư 38 của Bộ Tài chính. 

Theo đó, DN được làm thủ tục tại Chi cục Hải quan nơi đăng ký danh mục hàng hóa miễn thuế hoặc Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi quản lý địa điểm lưu giữ hàng hóa, cảng đích ghi trên vận đơn, hợp đồng vận chuyển hoặc Chi cục hải quan Quản lý hàng đầu tư thuộc Cục Hải quan nơi hàng hóa nhập khẩu. Riêng đối với hàng hóa nhập khẩu kinh doanh tiêu dùng thì phải làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu nhập.

Được biết, trước vướng mắc trong việc thực hiện Quyết định 15/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ khiến hàng hóa của doanh nghiệp tồn đọng tại cảng, Tổng cục Hải quan đã có nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị Hải quan tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

HQ Online

Tin tham khảo