Doanh nghiệp mía đường phía Nam trước nguy cơ thua lỗ

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Doanh nghiệp mía đường phía Nam trước nguy cơ thua lỗ

Thời gian gần đây, giá đường trên thị trường giảm sâu, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp sản xuất mía đường tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Những năm trước đây, diện tích trồng mía tại khu vực ĐBSCL lên đến hàng trăm nghìn héc-ta, nhưng đến nay chỉ còn chưa đến một nửa.

Giá mía có xu hướng thụt lùi, làm thu nhập của người trồng mía rất bấp bênh. Theo Ông Trần Văn Hùng, Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), một trong những nguyên nhân khiến giá đường giảm sâu là do đường nhập lậu từ bên ngoài đang tràn vào rất nhiều, trong khi đường trong nước tồn kho lớn. Giá đường loại 1 bán ra tại công ty hiện nay chỉ còn 16.500 đồng/kg, giảm rất sâu so với cách đây một tháng. Ông Nguyễn Thế Tự, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) than phiền: Địa phương là nơi có diện tích trồng mía lớn nhất tỉnh Hậu Giang, tuy nhiên trong những năm gần đây, giá mía nguyên liệu chỉ dao động quanh mốc 1.000 đồng/kg. Bình quân giá thành sản xuất 1kg mía tại thời điểm này đã lên đến 750-800 đồng, nếu bán dưới mức giá này là xem như nông dân cầm chắc thua lỗ.

Cùng với đó, các doanh nghiệp sản xuất đường đang đối đầu với loại đường lỏng chế biến từ bắp nhập, đây là loại đường khi nhập khẩu vào trong nước chỉ có giá 12.000 đồng/kg, rẻ hơn đường trong nước rất nhiều vì đang hưởng mức thuế 0%. Các doanh nghiệp cho rằng, Chính phủ cần có biện pháp hạn chế nhập khẩu đường, đồng thời cũng cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp mía đường đẩy mạnh hơn sản xuất các sản phẩm sau đường như điện sinh khối từ bã mía… để tăng thêm lợi nhuận cho chuỗi sản xuất.

QĐND

Tin tham khảo