Dịch tả lợn Châu Phi gây thiệt hại 65% đàn lợn giống ở Quảng Nam
 

Dịch tả lợn Châu Phi gây thiệt hại 65% đàn lợn giống ở Quảng Nam

Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam, cho biết tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp và gây thiệt hại hơn 237 tỉ đồng.

Ngày 16.10, tỉnh Quảng Nam họp sơ kết đánh giá công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Sau thời gian 5 tháng xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh chưa có dấu hiệu dừng lại và vẫn còn tiếp tục lây lan.

Theo số liệu của Sở NNPTNT, tính đến thời điểm hiện tại (14.10), tổng số lượng lợn tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi hơn là 136,5 nghìn con chiếm hơn 28,2% tổng đàn lợn của tỉnh, trong đó lợn nái và đực giống đang khai thác tiêu hủy hơn 44,6 ngàn con, chiếm 65%  tổng đàn lợn giống của tỉnh và có 32.867 hộ dân có lợn bị tiêu hủy. Thiệt hại hơn 237 tỉ đồng, UBND tỉnh đã cấp ứng 57,8 tỉ đồng.

Cũng theo báo cáo của Sở NNPTNT, dịch bệnh tiếp tục xâm nhập vào các cơ sở chăn nuôi lớn là do cấp ủy, cấp chính quyền địa phương còn lơ là, chủ quan trong việc phòng chống dịch bệnh. Thiếu kỹ thuật, trang bị  khi tiêu hủy lợn bệnh,..

Đặc biệt từ ngày 1.11 đến 1.12, Sở NNPTNT phát động tháng tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh.

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tình hình dịch chưa dừng lại, các địa phương cần có kỹ thuật, lực lượng chủ động cho việc tiêu hủy dịch bệnh, đặc biệt trong mùa mưa lũ sắp đến.

Sở NNPTNT phối hợp với Sở Y tế, Sở Môi trường nghiên cứu quy trình xử lý, tiêu hủy lợn dịch trong mùa mưa lũ, kiểm soát các cơ sở giết mổ, đánh giá, dự báo từ nay đến tết tái đàn, tạo lượng heo thịt cung ứng cho tết âm lịch. Phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi cấp thiết nhưng không quên vận động người dân tiêm phòng vacxin các bệnh khác.

“Tỉnh đã cấp ứng vốn về các địa phương, đồng thời dùng các nguồn ngân sách, chi trả kịp thời để người dân tái đàn, phục vụ tết Nguyên đán sắp đến” ông Thanh nói.

laodong.vn

Tin tham khảo