ĐBSCL: Giá cá tra tăng cao, người dân ồ ạt đào ao nuôi
 

ĐBSCL: Giá cá tra tăng cao, người dân ồ ạt đào ao nuôi

Từ giữa năm 2017 đến nay, giá cá tra ở ĐBSCL tăng cao nên tại nhiều nơi nông dân ồ ạt đào ao nuôi cá ngay cả trong vùng chuyên canh trồng lúa.

Thống kê của ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp, từ đầu năm 2018 đến nay, có hơn 100ha đất lúa bị người dân đào ao nuôi cá tra. Nguyên nhân là giá cá tra luôn duy trì ở mức cao, có thời điểm, cá tra được thương lái thu mua 32.000 đồng/kg - mức giá cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Không chỉ ở Đồng Tháp, tình trạng đào ao nuôi cá trong vùng chuyên canh lúa cũng diễn ra rầm rộ ở tỉnh Long An. Hiện địa phương này có khoảng 800 ha ao cá tra được đào từ đất lúa.

Vào khoảng năm 2000, ĐBSCL cũng đã từng xảy ra "cơn sốt" đào ao nuôi cá tra. Tuy nhiên, chỉ được vài năm, diện tích cá tra tăng nhanh dẫn đến dư thừa nguồn nguyên liệu khiến giá cá tra xuống thấp. Để tránh lặp lại tình trạng này, người dân nên tỉnh táo trước thông tin giá cá tra tăng đột biến như hiện nay.

Ông Trần Đình Luân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT, cho biết: "Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi các tỉnh sản xuất cá tra trọng điểm đề nghị kiểm soát việc quy hoạch cá tra tránh tình trạng giá cá tra tăng nhưng chưa có liên kết tiêu thụ sản phẩm mà đã vội vàng đào ao xuống giống dẫn đến cung vượt cầu, thiệt hại cho bà con".

VTV

Tin tham khảo