Đạm Cà Mau 9 tháng ước lãi 639 tỷ đồng, vượt kế hoạch cả năm

0943.411.411 Chat trực tuyến
Chat trực tuyến


Đạm Cà Mau 9 tháng ước lãi 639 tỷ đồng, vượt kế hoạch cả năm

Doanh thu 9 tháng của Công ty cũng tăng 25% nhờ sự tăng trưởng của sản lượng tiêu thụ và giá bán phân bón chuyển biến khả quan so với cùng kỳ.

Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Mã: DCM) vừa có báo cáo bản tin nhà đầu tư quý III. Đáng chú ý, lợi nhuận sau thuế 9 tháng dự kiến đạt 639 tỷ đồng, tăng 68% cùng kỳ năm trước và vượt 1% kế hoạch cả năm.

Tổng doanh thu hợp nhất 9 tháng ước đạt gần 4.260 tỷ đồng, tăng trưởng 25% nhờ vào sự tăng trưởng của sản lượng tiêu thụ và giá bán phân bón chuyển biến khả quan so với cùng kỳ. Cụ thể, giá bán phân urê bình quân 9 tháng đạt 6.000 đồng/kg, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Thị phần thực tế (tiêu thụ trực tiếp xuống nông dân) của DCM tiếp tục duy trì khả quan tại các khu vực chiến lược. Trong đó, thị trường Campuchia tiếp tục ghi nhận mức tăng hơn 120%. Với những tín hiệu khả quan này, thị trường xuất khẩu Campuchia được kỳ vọng sẽ tiếp tục trở thành một trong những động lực tăng trưởng chủ đạo của DCM bên cạnh các thị trường tiêu thụ nội địa.

DCM đang thúc đẩy quá trình thoái vốn nhằm giảm phần vốn nắm giữ của Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) còn 51% theo phương án Tái cấu trúc được Chính phủ phê duyệt. Trong 9 tháng đầu năm, DCM đã tiếp xúc với một số quỹ đầu tư đến từ Nhật Bản, Đài Loan…để tìm kiếm đối tác chiến lược, chuẩn bị đầy đủ công tác thoái vốn theo quyết định của Chính phủ.

Các dự án đầu tư mở rộng của DCM vẫn đang được hoàn thiện và phát triển khả quan trong 9 tháng đầu năm.

Dự án đầu tư sản xuất phân bón phức hợp từ urê nóng chảy công suất 300.000 tấn/ năm, DCM đã hoàn thành đánh giá kết quả lựa chọn nhà thầu gói EPC và cập nhật hiệu quả dự án, trình PVN thông qua. Tiến độ thực hiện gói thầu EPC dự kiến diễn ra trong 18 tháng. Thời điểm hoàn thành và đưa vào vận hành dự kiến sẽ bắt đầu từ quý I/2019.

Bên cạnh dự án phân bón phức hợp từ urê nóng chảy, dự án cảng nhập nguyên liệu công suất 500.000 tấn/năm cũng là một trong những dự án trọng điểm của DCM trong năm 2017. Tính đến thời điểm hiện tại, DCM đã hoàn thiện khâu thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình theo phương án điều chỉnh công nghệ. Các công tác xây dựng khác như chọn lựa nhà thầu cho các hạng mục xây dựng cảng cũng đang theo đúng tiến độ đề ra.

Ngoài ra, DCM đang đẩy mạnh dự án nghiên cứu định hướng phát triển nông nghiệp thông minh tại Việt Nam. Các dòng sản phẩm phân bón thông minh, xanh sạch và gia tăng khả năng thích nghi tốt với biến đổi khí hậu cho cây trồng chính là mục tiêu trọng tâm của dự án này.

Về tiến độ dự án, sau 9 tháng đầu năm 2017, DCM tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Solvay (Bỉ) và Công ty TNHH Rynan Smart Fertilizer nhằm đánh giá mức độ phóng thích dinh dưỡng cho đất và khả năng phân hủy lớp vỏ bọc phân bón để tìm ra dòng phân bón thông minh phù hợp nhất cho từng nhóm cây trồng tại Việt Nam.

NDH

Tin tham khảo